Bảo hiểm sức khỏe là gì – Kinh nghiệm khi mua bảo hiểm sức khỏe lần đầu

bao-hiem-suc-khoe-la-gi

Bài viết này sẽ cho chị em một cái nhìn tổng quan về bảo hiểm sức khỏe, gọi là Bảo hiểm dùng để khám chữa bệnh. Những lợi ích cũng như lưu ý khi lựa chọn và sử dụng loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là một loại hình bảo hiểm rất hay mà gia đình Phước đã và đang sử dụng hơn 7 năm nay. Nếu chị em sở hữu loại bảo hiểm này thì bạn không cần lo lắng về chi phí khám chữa bệnh hàng năm nữa.

Bảo hiểm đã bảo vệ chị em từ cái bệnh nhẹ nhất là hắt hơi, sổ mũi cho đến tai nạn và những bệnh nặng phải nằm viện.

Bảo hiểm sức khỏe khác với bảo hiểm nhân thọ ở chỗ là mức độ bệnh nhẹ hơn. Còn Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) thường thì bảo vệ tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn và bệnh hiểm nghèo thôi. Nên bảo hiểm sức khỏe mà đi kèm với Bảo hiểm nhân thọ là một sự bổ sung hoàn hảo.

Các thẻ bảo hiểm sức khỏe phổ biến trên thị trường

5 Lợi ích khi sử dụng bảo hiểm sức khỏe

Riêng với gia đình Phước, do có con nhỏ nên mỗi năm sử dụng bảo hiểm sức khỏe khá nhiều. Thường của con 1 năm cũng 2 – 3 lần, của mình thì thỉnh thoảng 1,2 lần. Có những năm do tai nạn nên sử dụng lên vài chục triệu luôn.

Đến thời điểm hiện tại Công ty bảo hiểm họ chi trả khá đầy đủ. Trong một số ít đợt điều trị, họ chỉ loại bỏ vài chục nghìn đồng do những loại không phải là thuốc chữa bệnh thôi.

Khi mua bảo hiểm thì Phước cũng quan niệm rõ ràng, năm nào xui rủi có bệnh tật thì mình dùng. Năm nào mình may mắn thì xem như mình quyên góp cho người kém may mắn hơn. Bởi thế cho nên gia đình mình rất thoải mái chứ không bao giờ tính lãi hay lỗ khi tham gia bảo hiểm cả.

Khi có bảo hiểm, nói thiệt là Phước cũng hay đi khám bệnh hơn. Đặc biệt là cho con, hễ ho, sốt nhẹ là đi liền. Một mặt vì cũng ít tốn thời gian, do thường thì mình đi các phòng khám và bệnh viện Quốc tế, họ cho đặt lịch hẹn trước. 

Mà hay ở chỗ nữa là khi bệnh nhẹ mình đã khám, chữa rồi thì cũng sẽ hạn chế bệnh tiến triển nặng. Cái này cũng là một điểm cộng cho loại bảo hiểm sức khỏe. Nhất là đối với ba mẹ, thường sợ đi bệnh viện. Ông bà không nói ra thôi chứ mình cũng thừa hiểu là sợ tốn tiền. Nên thôi cứ bảo, công ty cho cái bảo hiểm, rồi nói ông bà đi thôi thế cho tiện.

Nhiều lúc hết tiền, không có xu nào trong túi cũng đi khám bệnh được luôn. Vì cái thẻ này sẽ Bảo lãnh viện phí ở hầu hết các bệnh viện tư nhân như: Vinmec, Hoàn Mỹ, Pháp Việt, Victoria… Mình có bệnh hoặc tai nạn đột xuất cứ trình cái thẻ Bảo hiểm ra cho bệnh viện sẽ được điều trị. Tiền bạc thì Bệnh viện sẽ làm việc với Công ty bảo hiểm, mình khỏi phải lo luôn.

Hai công ty cung cấp bảo hiểm sức khỏe nhà mình vẫn đang dùng vì cảm thấy họ thanh toán nhanh, tương đối đầy đủ và có hệ thống tin nhắn thông báo tiến độ hồ sơ khá hoàn thiện là FWD Care bảo hiểm sức khỏeBảo Việt Healthcare. Gần đây thì có thêm Bảo hiểm sức khỏe của Viettin Bank – VBI mua cho cá nhân thì tốt hơn Bảo Việt đôi chút.

Có phải chị em chưa từng được đào tạo tài chính nền tảng? Liệu kiến thức tài chính chị em đang dùng là kiến thức tài chính chuẩn mực hay chỉ là kiến thức tài chính bản năng? Làm thế nào để tiếp cận kiến thức tài chính một cách đúng đắn, từ gốc? Hãy tham khảo Hướng dẫn từng bước học tài chính cho người mới. Các câu hỏi sẽ dần được trả lời

Những lưu ý khi sử dụng bảo hiểm sức khỏe

Cũng như bất kỳ một sản phẩm nào khác, khi sở hữu nó chị em nên biết nó là gì? Chức năng nó như thế nào? Sử dụng được trong trường hợp nào? Bảo hiểm cũng vậy, nhưng vì bảo hiểm là một sản phẩm đặc thù, không phải là mớ rau, cọng cỏ, cái kềm, cái búa mà mình có thể nhìn được hiểu được luôn. Cho nên cần xem kỹ hợp đồng, đọc qua 1 lần (chắc khoảng 20 phút thôi) chỗ nào không biết thì hỏi lại tư vấn. 

Phước chỉ cho chị em một cách là chat qua Facebook, Zalo chứ lời nói gió bay. Khi tư vấn biết lời nói của họ bị lưu vết họ sẽ chỉnh chu hơn, và cũng có thời gian tra cứu nếu chỗ nào không chắc chắn. Ở bài viết này Phước chỉ lưu ý 5 vấn đề như sau:

#1. Loại trừ của Bảo hiểm sức khỏe

Loại trừ tức là khi rủi ro mà rơi vào các trường hợp này thì Người được bảo hiểm sẽ không được Công ty bảo hiểm đền bồi. Mỗi công ty có chính sách loại trừ khác nhau, nhưng hầu hết các công ty bảo hiểm có khoảng 30-36 loại trừ. Chỉ có một số công ty như FWD do họ mới vào Việt Nam sau nên chính sách khá tốt chỉ có 6 loại trừ và bảo vệ cả bệnh Ung thư. Bạn cần đọc rất kỹ điều khoản này. Thường người ta nói “bảo hiểm lừa đảo” cũng từ đây mà ra.

Chị em nên tham khảo qua bài viết Nên mua bảo hiểm sức khỏe rời hay mua kèm BHNT để hiểu thêm

#2. Thời gian chờ

Để phòng những trường hợp có bệnh trước rồi mới tham gia bảo hiểm nên các công ty điều có thời gian chờ. Thời gian chờ có nghĩa là sau thời gian này mà Người được bảo hiểm có bệnh thì mới được công ty thanh toán.

Thường thì ít nhất cũng là 30 ngày đối với bệnh thông thường (công ty nào cũng vậy), không chờ ngày nào đối với tai nạn.

Ngoài ra một số công ty còn áp dụng thời gian chờ như:

  • 90 ngày đối với biến chứng thai sản.
  • 180 ngày đối với trẻ em đến 6 tuổi điều trị bệnh viêm phế quản, tiểu phế quản, viêm phổi các loại.
  • 365 ngày đối với bệnh mãn tính, bệnh đặc biệt, bệnh có sẵn.
  • 635 ngày đối với sinh đẻ (nếu mua theo công ty từ 7 người thì thời gian chờ còn 270 ngày). Điều khoản này hết sức lưu ý khi tham gia Bảo hiểm thai sản (sản phẩm phụ của các bảo hiểm sức khỏe mà một số công ty bán như Bảo Việt hay PVI)…

Đọc thêm: 5 nội dung cơ bản đại lý bảo hiểm mới phải biết


#3. Phân biệt sản phẩm phụ và chính của bảo hiểm sức khỏe

Sản phẩm CHÍNH của Bảo hiểm sức khỏe là “Bảo hiểm điều trị nội trú do ốm đau, bệnh tật, tai nạn”. Bảo hiểm này bảo vệ khi chị em phải nằm viện qua đêm, hoặc phải làm thủ tục nhập viện. Khi chị em mua sản phẩm này thì các công ty bảo hiểm mới bán thêm cho chị em các sản phẩm phụ. Điển hình là các sản phẩm đang chiếm thị phần lớn như Bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt Healthcare hay Bảo hiểm sức khỏe PVI Care, Bảo hiểm sức khỏe Viettin VBI. Đặc thù là các công ty bảo hiểm nhân thọ thường ví dụ như Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD, Manulife, AIA, Prudential… thì họ không bán rời sản phẩm phụ mà gộp trọn gói luôn, cũng khá tiện và dễ hiểu.

Sản phẩm PHỤ mà nhiều người sử dụng nhất, Phước cũng dùng và khuyên mọi người nên mua kèm là “Bảo hiểm điều trị ngoại trú do ốm đau, bệnh tật, tai nạn”. Cái này thì dùng để khám chữa bệnh trong ngày, máy bệnh nhẹ như cảm, ho… hay tai nạn đột xuất.

Ngoài ra còn có các gói bổ sung: Bảo hiểm tai nạn cá nhân – bảo vệ khi tử vong, thương tật nặng do tai nạn. Bảo hiểm nha khoa – dùng cho khám răng. Bảo hiểm thai sản – dùng cho trường hợp cần sinh đẻ. Những sản phẩm này ai có nhu cầu thì mua, không thì thôi.

Trên đây Phước đã Review qua 1 lượt về sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, hi vọng nó hữu ích cho chị em.

Nguyễn Bá Phước – Nhà đào tạo Tài chính ứng dụng

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *