HÀNH TRÌNH THỊNH VƯỢNG TÀI CHÍNH PHẦN 2/10 – HỌC Ở TRƯỜNG

Có thời gian mình tốn rất nhiều tiền để học, đọc sách về tâm linh, các trường phái triết học và quan điểm của các tôn giáo, sách phát triển bản thân thời xưa (mình thích đọc sách của cụ Nguyễn Hiến Lê, Nguyễn Duy Cần hơn là sách dịch các nước phương Tây). Chính xác là, trong 2 năm số lượng đầu sách mà mình đọc còn nhiều hơn tất cả thời gian trước đó cộng lại. Mình ngờ ngợ ra một điều là những thứ này khá quen, cho đến một ngày mình thấy 1 tranh luận trên facebook những thứ này người Việt mình đều đã được học từ nhỏ, đó là 5 điều Bác Hồ dạy… 

Tip: Nếu chị em tiếp thu kiến thức bằng hình ảnh tốt hơn, chị em có thể xem bài viết này trên Youtube bằng cách nhấn link bên dưới

https://www.youtube.com/watch?v=iYKghq4rHPY&t=3s

Ở phần 2/10 trong HÀNH TRÌNH THỊNH VƯỢNG TÀI CHÍNH này mình sẽ phân tích về việc HỌC Ở TRƯỜNG – HỌC CÁI GÌ? HỌC ĐỂ LÀM GÌ? để chúng ta cùng nhìn nhận lại cái “sự học” của mình đã đúng và đủ chưa? với góc nhìn cá nhân của mình. Hy vọng chị em sẽ rút ra được những bài học định hướng cho con trong hành trình làm mẹ.

Như mình đã từng chia sẻ ở bài viết trước, hành trình tài chính bao gồm 9 mảnh ghép khép kín bắt buộc chúng ta phải LÀM đầy đủ để hoàn thiện nên “bức tranh tài chính thịnh vượng”. Mục tiêu của chúng ta là dù nhanh hay chậm, bằng cách này hay cách khác thì đều phải ghép ĐỦ 9 mảnh ghép này. Lúc đó hành trình Tài chính mới “thịnh vượng” và “bền vững” được. 

Nếu chị em nào vẫn chưa đọc bài viết đầu tiên thì vui lòng quay lại bài viết số 1 để có thể hiểu đầy đủ theo đúng lộ trình của 9 bước thịnh vượng tài chính nhé.

Đọc phần 1: Hành trình thịnh vượng tài chính – phần 1/10

Một lần nữa nhắc lại, mình không phải chuyên gia giáo dục nên cách sắp xếp và hiểu biết về giáo dục này là theo CÁCH CỦA MÌNH, theo trải nghiệm học và dạy con của mình nhé.

Học ở trường – Học cái gì

Mình hiểu quá trình học ở trường bao gồm các cấp học từ mầm non đến đại học. Mình cũng được học, chị em cũng được học, nhưng không phải ai cũng biếtcốt lõi của quá trình học ở trường là cái gì?”

Để khảo sát xem nhận định này có đúng không, trước khi đọc tiếp các nội dung mình chia sẻ ở phía dưới. Chị em hãy thử trả lời câu hỏi trên nhé.

Để cho dễ hình dung mình chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Từ lúc học mầm non đến hết lớp 12

Chúng ta học để biết đọc, biết viết, biết tính toán, học các môn học như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa…Nói chung là học các kiến thức cơ bản. Giai đoạn này, quá trình học khá dễ dàng. Và đến giờ, giai đoạn này gần như trở thành giai đoạn phổ cập giáo dục mà ai cũng phải hoàn thành.

Giai đoạn 2: Học Trung học chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học hoặc cao hơn.

Lúc này, đa số chúng ta học vì mục đích kiếm cái bằng, có một cái nghề để đi làm kiếm tiền. Với mình thì đây vẫn là việc nên làm, phải làm. Vì ngoài việc học kiến thức thì chúng ta cần ĐƯỢC TRẢI NGHIỆM cuộc sống sinh viên. 

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta không bàn về việc  môn nào cần học, môn nào không, cái mà mình muốn đề cập đến trong bài chia sẻ này là: Chúng ta đã được dạy và học đúng cách chưa? Và phải học sao cho đúng?

Mình lấy ví dụ về học môn lịch sử và câu nói mà gần như trường nào cũng đề cao “Tiên học lễ hậu, học văn” để phân tích nha.

Học lịch sử

Ngày xưa lúc học có lúc mình cũng thấy nó nhàm chán, sau này mình mới nhận ra: lịch sử là một môn học thực sự có giá trị và thú vị chứ không nhàm chán, không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Có chăng là các con số về ngày tháng năm xảy ra sự kiện lịch sử, đồng ý là “hơi” khó nhớ nhưng quan trọng nhất là học sinh thiếu lý do để học. Mình nhận thấy, cái hay của lịch sử chính là các sự kiện lịch sử, các chu kỳ lịch sử. Khi hiểu đúng bản chất tại sao phải học lịch sử thì chúng ta sẽ thấy nó hay và cần thiết.

Bởi vì:

Ông Churchill – một nhà chính trị người Anh, nổi tiếng nhất với cương vị Thủ tướng Anh trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ hai – đã nhận định: “Nếu chúng ta càng nhìn xa về lịch sử bao nhiêu thì càng thấy tương lai gần bấy nhiêu”. Lịch sử sẽ lặp lại. Cá nhân mình chưa trải qua nhiều giai đoạn lịch sử nhưng mình đã tìm hiểu rất nhiều, nhìn nhận và đánh giá lại thì mình nhận thấy phát biểu trên rất đúng. Soi chiếu lại với các cuộc khủng hoảng kinh tế, quá trình lên xuống của thị trường thì điều này lại càng đúng. Đặc biệt là trong việc đầu tư. Có thể lịch sử luôn lập lại vì bản chất con người là không thay đổi, con người vẫn có tham, sân, si mà con người chính là nhân tố làm nên lịch sử.

Học làm người

Tiên học lễ, hậu học văn”, trước tiên hãy học cách làm người trước khi học cách làm cái gì đó. Nhưng học làm người như thế nào cho đúng? Nói nôm na dễ hiểu đó chính là học tốt môn đạo đức hay là môn giáo dục công dân. Đến giờ chắc chị em vẫn thuộc nằm lòng “5 điều Bác Hồ dạy” nhưng mình tin rằng nếu được hỏi có ai ứng dụng nó vào cuộc sống thì rất ít người dám nhận là mình đã làm. Bởi vậy mới có câu chuyện một số người vẫn so sánh giáo dục Việt Nam với các nước tiên tiến trên thế giới về mặt triết lý giáo dục (ở đây mình không bàn về phương pháp dạy).

Mình kể chị em nghe, bạn mình có đứa em đi du học và khen: “Ở Hàn Quốc người ta dạy triết học của ông Socrates (một triết gia người Hy Lạp) dạy đạo đức, dạy làm người hay lắm, không dạy như ở nước mình”. Có lẽ họ vẫn chưa “ngộ” được những giá trị cốt lõi trong 5 điều Bác Hồ dạy nên mới nói vậy. Dù chúng ta có học cái gì đi chăng nữa: triết học Hy Lạp, Phật học, các loại tôn giáo,… thì cuối cùng chân lý cũng chỉ có một, chỉ cần chúng ta “Học – hiểu- và làm đúng theo 5 điều Bác Hồ dạy” là đủ. Đó chính là học làm người tốt.

6 bài học đắt giá của Phước khi học ở trường

Đến giờ mình vẫn luôn nhớ, áp dụng các bài học này và luôn nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Thầy Hà –giáo viên dạy vật lý.

Năm đó, tới ngày 20/11 mấy đứa tụi mình rủ nhau qua thăm thầy. Đang rất vui vẻ thì thầy hỏi: “Tụi em đã đi thăm cô giáo lớp 1 chưa?”. Tự nhiên lúc đó tụi mình thấy chưng hửng thật sự. Và ấn tượng về câu hỏi đó cứ theo mình mãi. Mình có cảm giác việc mình đi thăm các thầy cô vào ngày lễ giống như là một hành động “đối phó” chứ không hẳn là thể hiện lòng biết ơn. Sau này, mình nhận ra ý nghĩa câu hỏi của thầy là: “Nếu mình nhận được sự giúp đỡ của ai đó thì 10 năm, 20 năm sau mình về thăm và thể hiện lòng “biết ơn” cũng đúng, không nhất thiết năm nào mình cũng đi thăm để “đối phó”.

Thầy Sang – thầy giáo chủ nhiệm năm lớp 12.

Hôm đó thầy trả bài kiểm tra. Có bạn viết tên của bạn ấy rất “cẩu thả” mãi sau thì cũng tìm ra chủ nhân của cái tên đó. Thầy nói “Ngay cả cái tên của cậu mà cậu còn không tôn trọng, thì cậu tôn trọng ai?”. Từ đó về sau mình rất để ý đến vấn đề này. Tất cả những cái gì thuộc về bản thân, mình đều rất trân trọng, mình có thể viết chữ xấu, sai vài lỗi chính tả kiểu dấu hỏi, dấu ngã… nhưng những thứ quan trọng mình không để sai hoặc là dùng cách kiểm tra lỗi chính tả của Google Doc hoặc là có thư ký hỗ trợ mình kiểm tra. Bài học về việc tôn trọng bản thân được mình “khắc cốt ghi tâm” và vận dụng triệt để trong cuộc sống. Làm cái gì mình cũng làm rất cẩn thận, chỉnh chu trước khi trao nó đến cho người khác. Tôn trọng mình để được người khác tôn trọng.

Cô Thoa – giáo viên dạy môn lịch sử.

Cũng trong một lần ra bài kiểm tra, cô có nói với tụi mình: “Khi làm bài, các em đừng nghĩ làm cho cô đọc, mà các em phải tư duy rõ ràng là LÀM để bất kỳ ai đọc cũng hiểu các em đang viết cái gì, viết về sự kiện lịch sử nào? Đó mới là một bài kiểm tra đạt chất lượng. Mình đã áp dụng bài học này vào cuộc sống, công việc của mình để đạt hiệu quả cao nhất. Cách dùng từ khi đào tạo nhân viên, khi bán hàng, làm youtube, … mình luôn cố gắng đơn giản hóa, đặt mình ở vị trí người đối diện để làm sao có thể truyền tải thông điệp tới người đối diện, người nghe, người đọc đơn giản và dễ hiểu nhất. Bài học từ cô Thoa được mình áp dụng cả trong việc dạy con. Khi giải thích cho trẻ con mình luôn đặt mình ở vị trí của đứa trẻ đó, sử dụng ngôn ngữ của trẻ để truyền tải nội dung mà mình muốn con hiểu.

Bà Cố và Bà Ngoại của mình.

Lúc bé do ba mất sớm nên mình ở cùng với Bà Ngoại và Bà Cố. Qua các tình huống của cuộc sống, mình học được nhiều điều thiết thực từ hai người bà của mình. Nhớ hồi học đại học, mình cũng hay phải nhờ vả Cậu của mình nên cũng có lúc nặng, nhẹ. Do hồi đó mình chưa hiểu nên có nhiều lúc mình cũng tức. Mỗi lần tự ái là mình lại nói “Mai mốt con lớn, con đi làm kiếm tiền con trả lại mấy hồi”. Lúc đó Bà Cố mới giải thích cho mình là: “Người cho đi họ không mong cầu được trả ơn, nhưng người khác sẽ trả cho họ”. 

Tại thời điểm đó mình cũng chưa hiểu. Sau này lớn lên thì mình thấy nó đúng và sâu sắc vô cùng. Tuy nhiên, câu này để mà nói đúng 100% thì cũng không hẳn .Vì vẫn có những ba mẹ nuôi con với tâm lý “của để dành” – mong sau này mình già con nuôi lại mình cơ mà. Nhưng vế sau của lời dạy “Người khác sẽ trả cho họ” thì mình thấy và mình tin nó đúng. Khi mình giúp đỡ hoặc cho ai cái gì thì một lúc nào đó “tự nhiên” sẽ có người giúp đỡ mình bằng cách này hay cách khác.

Chị em chiêm nghiệm lại sẽ thấy các nhà tỷ phú là những người cho người khác nhiều nhất. Mà “kỳ lạ” là càng cho đi họ lại càng giàu hơn. Hay như ngay trong hoạt động Marketing thì việc đầu tiên các nhà kinh doanh làm cũng là khuyến mại, bán rẻ, hoặc cho dùng thử, … “Bản chất” vấn đề ở đây vẫn là sự “cho đi”.

Người thành công tại quán cà phê mình làm thêm

Ở đây có chị em nào từng đi làm hồi sinh viên để kiếm thêm tiền đóng học phí không? Hồi đó, mình đi làm phục vụ ở một quán cà phê có tiếng của Sài Gòn. Nói chung, dù chỉ làm ở những vị trí nhỏ nhưng mình luôn chọn những công ty hay tập đoàn lớn, nơi có môi trường làm việc tốt để làm và học hỏi. Ở đó, mình được tiếp xúc với rất nhiều người giàu, người thành công. Ấn tượng nhất với mình là hình ảnh họ mặc áo vest đến, bỏ cái áo vest ra phía sau cái ghế và ngồi uống cà phê. Mình thích phong thái lịch lãm của những người này. Giá trị mỗi một ly cà phê ở quán đó rất đắt – bằng một ngày lương làm thêm của sinh viên tụi mình – lúc bấy giờ. Vậy mà có người một ngày uống cả vài ly cà phê như thế, và ngồi nói chuyện bằng tiếng Anh với người nước ngoài. Chính hình ảnh đó khiến mình nuôi dưỡng ước mơ, mong muốn “trở thành” một người như họ.

5 điều Bác Hồ dạy

Câu chuyện này là mình vô tình phát hiện ra ẩn ý phía sau của lời Bác Hồ dạy rất cao siêu. Đặc biệt là điều đầu tiên mà bác dạy “Yêu tổ quốc, yêu đồng bào”. 

Mình không khuyến khích chị em phải có lòng bác ái giống như các thầy Tu. Cái mình muốn nói đến ở đây đó chính là tấm lòng yêu thương đồng bào dưới góc độ tài chính, kinh doanh. Nếu chị em không biết yêu thương đồng bào, yêu thương những người xung quanh thì không bao giờ chị em có thể trở thành một doanh nhân tốt, hay là một người bán hàng giỏi. Vì bản chất của doanh nhân là phát hiện và giải quyết các vấn đề người khác gặp phải, đáp ứng những mong muốn của người khác. Từ đó thu được lợi ích về mặt kinh tế. Ví dụ: Ông Phạm Nhật Vượng là một người rất nhạy bén. Ổng nhận thấy rằng giới thượng lưu và trung lưu ở Việt Nam ngày càng nhiều, nhưng chưa có ai làm các dự án xây dựng nhà ở phân khúc cao cấp này. Ông đã là người đầu tiên làm điều đó và trở thành người giàu nhất Việt Nam thuộc Top thế giới.

“Yêu tổ quốc” tức là mình đang bảo vệ chính mình. Nói về cuộc chiến ở Ukraine chẳng hạn. Qua các phương tiện truyền thông đại chúng chị em sẽ nhìn thấy khi các nước lớn đem vũ khí đến tấn công, chiến tranh xảy ra, cuộc sống của người dân vô cùng lầm than. Không đâu xa, lịch sử Việt Nam cũng đã từng chứng minh cứ khoảng 50 năm lại có một cuộc chiến. Nếu dân mình không đoàn kết, nước mình không đủ giàu để răn đe kẻ thù, thì lúc đó tất cả sẽ trở về số con số 0 và lại bắt đầu lại từ đầu. Cho nên yêu tổ quốc là yêu ai? Thực ra cũng là yêu chính mình thôi.

Và các chị em cũng thấy đó, qua đại dịch Covid vừa rồi, hay là khi có chiến sự ở Ukraine chỉ có tổ quốc mới đưa máy bay đến tận nơi để đón đồng bào của mình về với quê hương đất mẹ. 

Tóm tắt nội dung

Học ở trường để làm gì

3 mục tiêu cần đạt được khi học ở trường:

– Giúp chúng ta (sau này là các con chúng ta) định hình được nhân cách để trở thành một người có ích cho gia đình, xã hội ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Muốn như thế các con cần có đạo đức, có trí tuệ, có nghị lực và có chí hướng, quyết tâm không trở thành một người bình thường. Sống có mục tiêu ngay từ nhỏ: luôn cố gắng để thuộc top những người xuất sắc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

– Có đủ kiến thức để tự quyết định nghề nghiệp của mình khi học hết trung học phổ thông. Tránh tình trạng học xong hết THPT rồi mà vẫn không biết mình muốn gì, thích sau này làm gì, trở thành người như thế nào để chọn cho mình một ngành học phù hợp. Tránh được việc chọn bừa, chọn sai hoặc chọn theo “mong muốn” của bố mẹ, hoặc theo “gợi ý” của người khác.

– Con có thể tự lập một phần hoặc toàn phần khi con bước vào tuổi 18.

Học cái gì

Ngoài những kiến thức mà thầy cô đã dạy, mình đúc kết được 6 bài học trong quá trình học ở trường.  Đó là:

1.  Lòng biết ơn khác với đối phó, không cần phải phô trương.

2. Tôn trọng chính mình trước để được người khác tôn trọng.

3. Khi trình bày hay muốn truyền tải thông tin cho người khác thì phải nói bằng ngôn ngữ của người nghe.

4. Cho đi hào phóng và đừng mong cầu sự biết ơn hay trả ơn từ những người mình giúp đỡ.

5. Biết kiếm tiền càng sớm thì trưởng thành càng nhanh.

6. Cần thấu hiểu và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Lời kết,

Hy vọng sau khi đọc bài này, chị em sẽ có sự nhìn nhận, đánh giá lại quá trình học ở Trường của mình. Chị em biết bản thân cần bổ sung thêm điều gì và có những hành động cụ thể để cải thiện việc học gia tăng tài sản vô hình từ đó tạo ra những tài sản hữu hình cho mình và có cách dạy con phù hợp nhé.

Ps: Ở Phần 3 chúng ta sẽ nói về: Làm thuê – Nên làm vì lương hay vì một điều gì khác? chị em nhớ đón xem nhé.

Nguyễn Bá Phước – Financial Coach

Người dạy tài chính cá nhân dễ ứng dụng nhất Việt Nam.

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Mục nhập này đã được đăng trong Tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *