HÀNH TRÌNH THỊNH VƯỢNG TÀI CHÍNH PHẦN 3/10 – LÀM THUÊ

Đối với nhiều người thì “làm thuê” chỉ đơn giản là để kiếm tiền trang trải cuộc sống, chúng ta chỉ làm theo nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, khi nhìn lại có người thì thăng tiến vù vù, lương tăng đột biến, có người thì làm hoài vẫn nhân viên, một số thì bị sa thải. Vậy nguyên nhân đến từ đâu? Chị em cùng tìm hiểu câu chuyện làm thuê của mình nhé.

Tip: Nếu chị em tiếp thu kiến thức bằng hình ảnh tốt hơn, chị em có thể xem bài viết này trên Youtube bằng cách nhấn link bên dưới

https://www.youtube.com/watch?v=U1mBkvd8JBA&t=226s

 I. Làm thuê – Nên làm vì lương hay vì một điều gì khác?

Như mình đã từng chia sẻ ở bài viết trước, hành trình tài chính bao gồm 9 mảnh ghép khép kín bắt buộc chúng ta phải LÀM đầy đủ để hoàn thiện nên “bức tranh tài chính thịnh vượng”. Mục tiêu của chúng ta là dù nhanh hay chậm, bằng cách này hay cách khác thì đều phải ghép ĐỦ 9 mảnh ghép này. Lúc đó hành trình Tài chính mới “thịnh vượng” và “bền vững” được. 

Đây là mãnh ghép số 2 trong hành trình Thịnh vượng tài chính mang tên “Làm Thuê”

 Câu hỏi đặt ra là bạn đang làm thuê làm vì lương hay làm vì một điều gì khác?

Chị em nên đọc lại phần 2/10: Hành trình thịnh vượng tài chính mang tên “Học ở trường” để dễ hiểu hơn nhé.

II. Làm thuê là gì?

Câu này thì ai cũng biết rồi, mình nói chỉ để cho nó đủ ý thôi. Làm thuê là đi bán sức lao động của mình cho người khác để lấy tiền công. Hầu như, ai cũng từng trải qua giai đoạn này. Sau khi học xong các các cấp học, khi đủ 18 tuổi hoặc học xong đại học chúng ta sẽ đi làm.  

III. Tại sao không làm chủ luôn mà phải làm thuê?

Ai cũng muốn giàu có. Và theo như kinh nghiệm của nhiều thế hệ để lại thì chỉ có con đường kinh doanh, buôn bán mới có thể đem lại nhiều tiền cho một ai đó. Ông Robert Kiyosaki – một người rất nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo về tài chính cá nhân từng đề cập đến khái niệm Kim Tứ Đồ trong bộ sách “Dạy con làm giàu”. Theo đó, có 4 nhóm công việc trong xã hội, bất cứ ai trong chúng ta cũng thuộc về 1 trong 4 nhóm này. Hiểu đơn giản như sau:

Phía bên trái kim tứ đồ gồm:

* Nhóm người làm thuê: Nhóm này chiếm đại đa số, ví dụ như bác sĩ, giáo viên, kỹ sư, luật sư, kế toán, công nhân viên,…

* Nhóm tự kinh doanh riêng: Nhóm này họ dùng sức của mình để kinh doanh một món hàng gì đó, công ty có thể có 1 mình họ hoặc một vài người. Ví dụ như tự làm bánh bán, tự mở quán cafe, kinh doanh online…

Phía bên phải Kim tứ đồ bao gồm:

* Nhóm chủ doanh nghiệp: Những người này có một doanh nghiệp riêng, lớn mạnh họ chỉ điều hành chung hoặc thuê giám đốc điều hành. Họ là một người chủ thực thụ.

* Nhóm nhà đầu tư: Nhóm này dùng tiền làm việc cho họ, tiền đẻ ra tiền, ví dụ như đầu tư bất động sản, chứng khoán, hoặc đầu tư vào công ty của nhóm chủ doanh nghiệp vừa nói ở trên…

Vấn đề cần bàn ở đây là có rất nhiều người lợi dụng câu nói của ông về việc: “Chỉ có những người ở bên phải Kim Tứ Đồ mới giàu có” để đi “lùa gà” (Tức là dụ dỗ người ta tham gia đầu tư, đa cấp tài chính). Mình thấy nhiều  sinh viên, những người nội trợ, những người ở vùng nông thôn, thậm chí nhiều người có trí thức, công chức, văn phòng (kể cả mình hồi xưa) cũng rơi vào bẫy này. Nhưng chúng ta phải hiểu đúng ý nghĩa nội hàm trong câu nói của ông Robert Kiyosaki là: Muốn trở thành một nhà đầu tư giỏi chúng ta phải đi từng bước từ bên trái Kim tứ đồ sang bên phải Kim tứ đồ. 

Đầu tư là chúng ta BỎ TIỀN vào một doanh nghiệp, dự án nào đó để người khác kinh doanh. Một người nông dân, một sinh viên mới ra trường chưa có đủ các kiến thức cần thiết về các doanh nghiệp: Sản phẩm, mô hình kinh doanh, quản lý nhân sự, chiến lược marketing và bán hàng của các công ty,… Thiếu các yếu tố đó thì chưa thể trở thành một nhà đầu tư được, vì họ không biết đánh giá cái doanh nghiệp mà họ định đầu tư vào, như thế chỉ có lỗ. Do đó, để có thể dịch chuyển bản thân từ bên trái sang bên phải Kim Tứ Đồ thì bắt buộc mỗi người cần bước qua giai đoạn LÀM THUÊ. Điều này đúng với tất cả mọi người. 

Nếu chị em để ý, chúng ta có thể thấy các nhà chính trị gia, các tỷ phú, những người thành công trên thế giới. Con của ông Obama, Bill Gate cũng phải đi làm thuê trong những dịp hè. Hay ở Việt Nam, ông Bầu Hiển (Ông chủ ngân hàng SHB), ông Trần Đình Long (Ông chủ Hòa Phát) không được nhận lại công ty một cách dễ dàng mà bắt buộc phải làm việc và đi lên từ những vị trí rất nhỏ trong công ty. 

IV. Những lợi ích khi làm thuê?

–  Đi làm thuê là một cách để chúng ta kiếm tiền trang trải cuộc sống. Trải qua quá trình bán sức lao động, cật lực làm thuê để kiếm tiền, mình biết trân quý những đồng tiền mình đã nhận được từ bố mẹ. Đó chính là bài học giá trị mình nhận được thông qua quá trình làm thuê từ hồi sinh viên. Do đó, sau này mình nhất định sẽ cho con đi làm thuê sớm nhất.

– Ngoài việc đem lại tiền bạc thì khi làm thuê đúng cách chúng ta sẽ kiếm được RẤT NHIỀU tiền. Khi làm với tâm thế “làm để học” ta học được rất nhiều thứ. Ví dụ, khi mình làm phục vụ ở quán cafe, hay khi mình làm công việc dán-phong-bì thư cho công ty quảng cáo của Nhật, ngoài các khoản tiền kiếm được từ việc đánh đổi sức lao động, mình còn học hỏi được rất nhiều thứ từ người khác cho dù chức vụ của mình là nhỏ nhất, lặt vặt nhất trong công ty:

– Học được cách phỏng vấn để có cơ hội làm việc ở những môi trường tốt.

– Học được cách tổ chức bộ máy vận hành của công ty nơi mình đã từng làm. Từng bộ phận thì có chức năng, nhiệm vụ gì? Làm thế nào để có thể vận hành nó một cách hiệu quả?

– Học cách ứng xử với Sếp, đồng nghiệp, khách hàng, quan sát cách Sếp ứng xử với cấp dưới và cấp trên… với mỗi mối quan hệ mình có được, mình điều nhận được bài học dù họ ở chức vụ nào.

– Lúc làm phục vụ, do quán đó có nhiều khách người nước ngoài nên mình cũng có cơ hội được rèn luyện thêm về kỹ năng Tiếng Anh.

– Mình còn biết các “mánh khóe” từ các đồng nghiệp: như chấm công làm sao để không bị trừ lương; hoặc là cách họ giấu tiền Tip khi được khách cho thêm,… sau này mình có mở quán cà phê thì các khoản này mình đã lường hết, vì nó rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự hòa đồng của nhân viên trong quán.

Nói chung khi có tư duy làm để học thì chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều điều bổ ích và giá trị. 

V. Làm thuê như thế nào cho đúng?

Khi bạn tư duy đúng sẽ có cảm xúc tốt, hành động đúng và kết quả thành công sớm. Chính xác là, chúng ta cần có tư duy đúng ngay khi bắt đầu làm thuê. Mình xuất thân từ 1 gia đình nông dân, mình học trường bán công, có học lực trung bình,… Sự nghiệp của mình bắt đầu từ một vị trí rất nhỏ của một tập đoàn lớn nhất nhì Việt Nam, nhưng với tư duy “làm để học” chỉ sau 3 năm mình thuộc Top 0.1% nhân sự được hưởng chế độ lương “thu hút nhân tài” của tập đoàn này.

Sau đó, mình được thăng chức, luôn tăng lương trước hạn so với quy định. Thời điểm đó, mình làm quản lý tại một trong những chi nhánh lớn nhất cả nước là TP Hồ Chí Minh. Với nhiều người việc đó là nhỏ, nhưng với cá nhân mình nhận thấy đó cũng là một thành công ngoài mong đợi rồi.

6 tư duy đúng khi đi làm thuê:

1. Làm càng nhiều học được càng nhiều

Khi được nhờ hoặc được giao thêm việc thì thường chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái vì nghĩ rằng nó không phải nhiệm vụ của ta, không đem lại lợi ích gì cho mình. Nhưng thực tế cho thấy, việc mình làm nhiều hơn người khác sẽ đem đến cho mình kinh nghiệm, kỹ năng và tình cảm từ người khác. Trong quá trình làm việc mình luôn cố gắng giúp đỡ đồng nghiệp trong và ngoài phòng nếu việc đó nằm trong khả năng của mình.

2. Trung trực

Trung trực là “trung thực” và “chính trực”. Thành thật với mọi người và luôn tuân thủ các chuẩn mực đạo đức. Khi trung trực bạn sẽ nhận được sự tin yêu, quý trọng của các đồng nghiệp. Việc trung thực với chính mình cũng cho ta nhiều bài học giá trị. Thay vì tìm cách “đổ lỗ”, “chối tội” khi làm sai, chúng ta nhận lỗi, rút ra bài học, tìm cách sửa sai để sau này không gặp phải những sai lầm đó. Đó cũng là một cách làm việc thông minh và hiệu quả.

3. Làm vượt trên mong đợi

Adam Khoo – một triệu phú tự thân người Singapore có một đút kết rất hay: Trong một công ty hay một tổ chức luôn tồn tại 3 nhóm người làm việc theo các cấp độ như sau:

Những người làm giảm giá trị: Họ cống hiến cho công ty dưới mức kỳ vọng mà người chủ đặt ra, giá trị họ tạo ra dưới mức lương mà công ty trả cho họ.

Những người duy trì giá trị: Họ làm việc và cống hiến cho công ty đúng bằng những giá trị mà họ nhận được, đạt đúng chỉ tiêu của công ty giao cho.

Những người tạo thêm giá trị: Họ luôn làm việc vượt deadline, doanh thu, hiệu quả công việc cao hơn những giá trị vật chất mà công ty trả cho họ, vượt xa sự kỳ vọng của người quản lý Chúng ta cần đưa mình vào nhóm người này thì mới tạo nên sự bước đột phá trong công việc.

Ở công ty mình từng làm (và ở đâu cũng vậy), đến thời điểm nào đó thị trường sẽ bão hòa, bộ phận nhân sự buộc phải cắt giảm nhân sự hoặc luân chuyển vị trí công tác của nhân viên, cho nghỉ hưu sớm để tối ưu chi phí. Mỗi năm có khoảng 5% những người bị xuống chức, chuyển việc, thay vào đó là 5% những người được lên chức, thăng chức để có những cách làm mới.

Làm gì thì làm, chúng ta phải đưa mình vào top 5% những người giỏi, để không bao giờ bị rơi vào thế bị động, phải nghỉ việc hay bị điều chuyển theo cách mà mình không mong muốn. Cách duy nhất là chúng ta hãy làm việc với tinh thần cống hiến, vượt lên trên cả sự mong đợi của cấp trên, của doanh nghiệp.

4. Chủ động trong công việc

Chúng ta cần chủ động để công việc của mình được trôi chảy, thuận lợi hơn. 

Chủ động để đáp ứng nhu cầu của quản lý. Quản lý nào cũng muốn sở hữu cho mình những nhân viên chủ động, nhiệt tình trong công việc. Chủ động hoàn thành công việc trước deadline, chủ động tìm kiếm các thông tin, cách làm để giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả mà không phiền đến Sếp.

Chủ động xin tăng lương: Lúc còn làm ở Viettel, mình được sếp giao thêm việc Trưởng ban nhưng vì không có chức danh cụ thể nên mình cứ làm với mức lương trên hợp đồng lao động đã ký, nói thật là đôi khi cũng ấm ức, sếp thì cứ giao việc mà cũng không để ý xin tăng lương cho mình. Sau đó 1 năm, mình chủ động liên hệ với một chị ở phòng tổ chức lao động để hỏi về thủ tục xin tăng lương. Mình hoàn thiện các hồ sơ cần thiết, trình sếp và được thăng chức, tăng lương. Vậy bài học rút ra ở đây là, kể cả việc xin tăng lương nếu chúng ta thấy sự cống hiến của mình đem đến hiệu quả công việc thì cần “chủ động xin tăng lương” là hoàn toàn xứng đáng, tránh được những ấm ức không đáng có. Khi mọi vấn đề đã được giải quyết thỏa đáng, chúng ta cảm thấy hạnh phúc với công việc đang làm và sẵn sàng cống hiến hết khả năng cho công ty.

Cuối cùng là sự chủ động cho tương lai: chủ động trong việc hoàn thiện các bằng cấp, kỹ năng để thăng tiến trong công việc, và tránh được việc bị sa thải theo cái cách mà chúng ta không mong muốn. Trong lúc làm việc ở Viettel, mình có nghe phong thanh về việc muốn làm Giám đốc thì phải có 2 bằng đại học, một về Viễn thông hoặc công nghệ thông tin, một bằng kinh doanh . Mục tiêu của mình sẽ tiến tới chức danh đó, mình đã chủ động đăng ký học văn bằng 2 về quản trị kinh doanh. 

May sao, khi mình vừa nhận được văn bằng 2 thì cũng là lúc công ty tuyển chức danh Giám đốc, mình thi đậu và đã gặt hái được một số thành công nhất định. Chính sự chủ động này đã khiến mình có cơ hội thăng tiến, nếu không thì mình đã bị chuyển xuống làm nhân viên và bị xuống lương vì lúc đó công ty đang thay đổi mô hình để tinh giản bộ máy.

5. Chịu trách nhiệm 100% 

Chỉ khi nào chúng ta dám nhận trách nhiệm của mình “sai thì sửa” lúc đó mới tiến bộ được. Hãy từ bỏ tất cả các lời nói biện minh, bào chữa, những nguyên cớ tại sao bạn không thể hay chưa làm được việc gì, và cả thói quen đổ lỗi cho ngoại cảnh.

 6. Thích việc mình làm trước khi làm việc mình thích  

Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp một ngành học ra trường khó để có được một công việc tốt, hoặc việc mà các bạn thích ngay lập tức. Do đó, thay vì “nũng nịu” đòi hỏi, hãy làm tất cả các công việc được giao một cách tự giác và vui vẻ, cống hiến hết sức như 5 gợi ý mình đã chia sẻ ở trên. Đến một lúc nào đó khi mà vị thế của các bạn đã được nâng cao thì có thể chủ động xin tăng lương. Hoặc khi đã hội tụ đủ các yếu tố về kiến thức, kỹ năng thì không khó để bạn có thể lựa chọn công việc mới phù hợp với đam mê và sở thích của mình. Khi đó bạn sẽ biết cần làm gì và xử lý ra sao với công việc mình sẽ theo đuổi. 

Cũng giống như mình sau khi mình đã trải qua các công việc từ kỹ thuật đến kinh doanh, quản lý,… mình nhận thấy mình tự tin tách ra để “khởi nghiệp” theo cách của mình. Tất nhiên nó sẽ vất vả, khởi nghiệp nó khó hơn làm thuê rất nhiều, trả giá rất nhiều nhưng bù lại mình được tự do sáng tạo theo cách của mình, chịu trách nhiệm với chính mình, gia đình mình, nhân viên và cả những học viên của mình nữa.

Mình nhận thấy công việc giáo dục về tài chính mà mình đang làm nó hội tụ đủ 3 yếu tố của thuyết con Nhím trong việc chọn nghề – đó là sự giao thoa của công việc thị trường cần, phát huy được sở trường của mình và công việc này khiến mình rất thích thú. Sự tổng hòa của 3 yếu tố này tạo nên một công việc phù hợp, lý tưởng với bản thân mình. 

Lúc đó mình cảm thấy làm việc thực sự là niềm đam mê và nó cho mình những bước tiến dài. Nhưng mình nhắc lại, để đạt được đến mức độ đó các bạn cần “thích việc mình làm trước khi làm việc mình thích” nha.

Tóm tắt nội dung

Làm thuê là rất cần thiết, mà bất kỳ ai cũng nên trải qua. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa trong lúc làm thuê chúng ta cần chuẩn bị tâm lý hay nói cách khác là có một Tư duy đúng: LÀM THUÊ là để HỌC HỎI. Khi đó chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn CẢ VẬT CHẤT LẪN KIẾN THỨC. 

Tư duy đúng bao gồm:

– Làm càng nhiều thì học được càng nhiều

– Trung trực tuyệt đối

– Luôn làm vượt trên sự mong đợi

– Chủ động trong mọi mặt của công việc, cuộc sống.

– Chịu trách nhiệm 100%

– Thích việc mình làm rồi hãy làm việc mình thích

“Tài chính để LÀM, không để bàn”. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu làm tài chính là 10 năm trước, tốt thứ hai là ngay bây giờ. Vì vậy, chị em làm luôn và ngay thôi nào!

Ps: Ở phần 4, chúng ta sẽ nói về quá trình Tự học: Bạn cần tự học những gì? chị em nhớ đón đọc nhé.

Nguyễn Bá Phước – Nhà đào tạo Tài chính ứng dụng

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *