HÀNH TRÌNH THỊNH VƯỢNG TÀI CHÍNH PHẦN 4/10 – TỰ HỌC

Trong tất cả các kỹ năng để phát triển bản thân thì “Tự học” được đánh giá là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với chị em các lý do, phương pháp, cũng như những kỹ năng cần hoàn thiện trong thế kỷ 21 thông qua quá trình Tự học nhé.

Tip: Nếu chị em tiếp thu kiến thức bằng hình ảnh tốt hơn, chị em có thể xem bài viết này trên Youtube bằng cách nhấn link bên dưới:

https://www.youtube.com/watch?v=f-FBBtHUfYY&t=301s

Như mình đã chia sẻ trong những bài viết trước, hành trình thịnh vượng tài chính bao gồm 9 mảnh ghép khép kín bắt buộc chúng ta phải LÀM một cách nghiêm túc để có được kết quả như mong muốn. Chúng ta đã lần lượt đi qua các nội dung: Tổng quan về hành trình Thịnh vượng tài chính. Mảnh ghép số 1: Học ở trường. Mảnh ghép số 2: Làm thuê. Bài viết này nói về mảnh ghép số 3 trong hành trình thịnh vượng tài chính mang tên “Tự học”.

Chị em nên đọc lại phần 3/10: Hành trình thịnh vượng tài chính mang tên “Làm thuê” để hiểu hơn nhé.

I. 4 LÝ DO PHẢI TỰ HỌC

Thông thường, khi đã bắt đầu đi làm kiếm tiền thì cuộc sống trở nên rất bận bịu. Cho nên đa phần chúng ta không có thời gian để học thêm nữa, chỉ một sốt ít người có nỗ lực học thêm được văn bằng 2, học lên thạc sĩ hay một số chứng chỉ nghiệp vụ vì mục đích thăng tiến. Rồi sau đó chúng ta cũng dừng việc học luôn. Mình cũng không ngoại lệ. 

Chỉ đến khi dừng công việc làm thuê để lập nghiệp, lúc đó mình khá rảnh và có thời gian để nghiên cứu sâu hơn về nhiều chủ đề khác nhau như phát triển bản thân, kinh doanh, đầu tư,… Mình nhận thấy: sao bản thân thiếu nhiều kiến thức thế! Cho nên lý do đầu tiên mình khuyên chị em tự học là vì:

1. Có quá nhiều thứ mình chưa biết, hoặc chỉ biết mà không hiểu

Mình giải thích thêm một chút xíu ở chỗ này: Có một định nghĩa gọi là 4 cấp độ hiểu biết. 4 cấp độ đó là: 

Biết cái mình không biết: Chúng ta ý thức được cái gì chúng ta biết và cái gì chúng ta không biết. Chúng ta chấp nhận việc chưa biết này và chủ động tìm hiểu để học thêm, mở rộng những kiến thức đó.

Biết cái mình biết: Cái này cũng ở tầm ý thức “Biết những cái mình biết và biết những cái mình không biết”.

Không biết cái mình biết: có hai trường hợp là:

+ Biết mà coi như không biết: Có một điều kỳ lạ là khi biết về điều gì đó nhưng lại quá giỏi, gần như thuộc về tiềm thức rồi thì chúng ta lại không hình dung là mình biết về nó nữa.Ví dụ như mình có một bạn học viên, nói tiếng Trung như người bản xứ – học thạc sĩ ở bên Trung Quốc – nhưng bạn ấy không nhận ra rằng việc giỏi tiếng Trung có thể tận dụng để tạo thêm một nguồn thu nhập nữa. Khi bạn đó đi học Tài chính cá nhân trong lớp của Phước, mình đã gợi ý cho bạn ấy về việc bán “tài sản vô hình” mà bạn đang có. Sau đó, bạn mở lớp dạy tiếng Trung qua zoom và đã khá thành công ngay trong đại dịch. Bởi đó là công việc bạn yêu thích nhưng đồng thời cũng đem lại thu nhập cho bạn.

+ Không biết mà cứ tưởng là biết: Đây là mức độ hiểu biết cực kỳ nguy hại, không chỉ hại cho mình mà nó còn hại cho những người xung quanh. Điển hình nhất là những người tham gia vào mô hình tài chính đa cấp – Ponzi. Họ không chỉ tự bỏ vốn để đầu tư và lấy lãi cao mà còn kêu gọi người thân, bạn bè xung quanh cùng đầu tư vào. Bởi họ “không biết” đó là mô hình lừa đảo, họ cho rằng đó là một cách làm giàu nhanh, kiếm được thu nhập thụ động. Thậm chí họ lầm tưởng là họ đang “giúp đỡ” cho người khác kiếm tiền nhanh và dễ. Đến khi mô hình này sụp đổ thì không chỉ họ mà tất cả những người bị họ lôi kéo tham gia vào đều phải trả những cái giá đắt đỏ cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Không biết cái mình không biết: Có những sự vật, hiện tượng mà mình không biết rằng nó có tồn tại trên thế giới này. Cái sự không biết này chỉ có hại cho bản thân mình thôi. Do kiến thức là vô hạn nên điều này dễ chấp nhận được. 

Rõ ràng là có quá nhiều thứ chúng ta chưa biết hoặc chỉ biết mà không hiểu, nhưng chúng ta có thể thay đổi được bằng cách chủ động tìm hiểu, học hỏi thêm. Và đó là lý do đầu tiên mà chúng ta phải tự học.

2. Tự học để bổ sung cho mình những cái còn thiếu.

Khi mình hướng dẫn cho một bạn học viên lập kế hoạch tài chính thì nhận ra bạn đó không biết sử dụng Excel cơ bản. Như vậy thì làm sao có thể dùng những công cụ mà Phước đã thiết kế sẵn trên excel để lập kế hoạch tài chính? Vì vậy, chúng ta cần bổ sung những kiến thức, kỹ năng đang còn thiếu trong công việc và cuộc sống của chính mình.

3. Tự học để phát triển song hành cùng thế giới 

Thời đại 4.0, máy móc làm việc thay con người… Bây giờ là thế giới phẳng, toàn cầu hoá- một người ở Mỹ, châu Âu hoàn toàn có thể làm việc cho công ty, ông chủ ở Việt Nam và ngược lại một người ở Việt Nam cũng có thể làm việc cho thung lũng Silicon. Cho nên, nếu chúng ta không “phát triển” kịp thì chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau, bị máy móc thay thế. 

4.  Tự học để dạy và định hướng cho con

Chúng ta không thể dạy cho con mình những thứ chúng ta không có. Và nguy hiểm hơn là chúng ta dạy lại cho con những cái chúng ta không biết mà cứ “tưởng” là mình biết (tức là dạy sai). Ví dụ như chúng ta không biết, chúng ta chưa từng học về quản lý tài chính, chúng ta chưa từng học về đầu tư mà chúng ta dạy con mình những thứ đó thì hậu quả sẽ như thế nào?

II. CẦN PHẢI TỰ HỌC NHỮNG GÌ?

Một trong những cái mà mình  học được trong quá trình tự học đó là: Bộ kỹ năng sống còn trong thế kỷ 21 dành cho người trẻ – được công bố tại diễn đàn kinh tế thế giới năm 2015. Và nó được viết lại trong quyển sách “Tôi – Tương lai và thế giới”. Bộ kỹ năng này có 16 kỹ năng được chia làm 3 phần. 

6 KỸ NĂNG ĐẦU ĐỜI: 

1. Đọc viết: Khả năng đọc hiểu & sử dụng ngôn ngữ bao gồm cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.

2. Toán: Khả năng sử dụng con số và ký hiệu toán học để hiểu và diễn tả các mối quan hệ về số lượng.

3. Khoa học thường thức: Khả năng sử dụng kiến thức và nguyên lý khoa học để hiểu về môi trường xung quanh, và thử nghiệm các giả thuyết liên quan.

4. CNTT & truyền thông (ICT): Khả năng sử dụng và xây dựng nội dung dưới sự hỗ trợ của công nghệ, bao gồm kỹ năng tìm kiếm và chia sẻ thông tin, trả lời câu hỏi, tương tác với người khác, lập trình máy tính.

5. Tài chính: Khả năng hiểu và ứng dụng các khái niệm, cách tính toán trong tài chính. Đây là kỹ năng mà EASY FINTEACH tập trung chia sẻ để giải quyết chuyên sâu vấn đề này. 

6. Công dân thế kỷ 21 (Văn hóa xã hội): Khả năng hiểu, cảm nhận, phân tích và ứng dụng kiến thức xã hội và nhân văn.

4 KỸ NĂNG HỘI NHẬP:

7. Tư duy phản biện/ kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp: Tư duy phản biện là khả năng diễn giải, xác định, đánh giá, phân tích, mô tả và tự điều chỉnh – Nguyễn Phi Vân (trích cuốn Tôi, Tương lai và Thế giới). Nói một cách đơn giản thì nó là khả năng tự tìm hiểu và đánh giá những thông tin mình nhận được.

  8. Kỹ năng sáng tạo: Là kỹ năng tìm tòi ra những phương án mới nhằm tạo ra sự thích thú cho người khác và đạt được kết quả mong muốn. Thời đại hiện nay, bất kỳ ngành nghề nào cũng đều cần đến tư duy và kỹ năng sáng tạo.

9. Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp tỷ lệ thuận với sự thành công của một người.

10. Kỹ năng hợp tác: Người có kỹ năng hợp tác tốt sẽ có cơ hội để làm việc với nhiều người, và học hỏi được những bài học cũng như những kinh nghiệm từ người khác.

6 PHẨM CHẤT NGƯỜI TRONG THỜI ĐẠI MÁY

Hiện nay, máy móc đã có thể làm rất nhiều việc thay thế cho con người. Thậm chí máy làm còn chính xác hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn con người, không than mệt, không giận hờn. Vì vậy, để không bị máy móc thay thế, chúng ta “buộc” phải có 6 phẩm chất sau:

11. Tính tò mò: Tò mò ở đây chính là nói đến khao khát tìm hiểu, không ngừng thu thập thông tin phục vụ cho mục đích làm việc và học tập bằng cách quan sát, đặt câu hỏi và tìm cách trả lời.

12. Phát kiến: Phát kiến chính là có suy nghĩ, có ý tưởng là xắn tay áo nhảy xổ vào làm, tìm đủ mọi cách để làm mặc kệ những xì xào bàn tán, chỉ trích của người đời. 

13. Tính kiên định: Có một thông điệp trong cuốn Grit (tạm dịch: Bền bỉ) của Angela Duckworth như sau: “Có tài không chưa đủ. Bạn cần phải có một tố chất nữa – đó là sự kiên cường giúp bạn đối mặt và vượt qua mọi thử thách, khó khăn” – trích sách Tôi, Tương lai và thế giới.

14. Sự linh hoạt: Trong bối cảnh mọi thứ thay đổi hàng ngày, thế giới luôn luôn chuyển động thì chúng ta phải luôn linh hoạt để thích nghi. Đừng chờ mọi thứ phải theo ý mình, kết quả theo ý mình là được.

15. Khả năng lãnh đạo: là khả năng truyền cảm hứng, khả năng vận động đội ngũ phía sau cùng tiến về phía trước theo định hướng của mình..

16. Nhận thức văn hóa xã hội:. Trong một thế giới siêu kết nối mà việc hợp tác xuyên lục địa, đa văn hoá, đa sắc tộc đã trở thành chuyện đương nhiên thì ta cần phải hiểu về thế giới, hiểu về văn hoá, hiểu về những hệ quy chiếu của từng quốc gia, khu vực, vùng miền. Bởi nếu không hiểu thì sao mà làm chung, sao mà cảm thông và hợp tác. Cho nên, ta cần phải có đủ nhận thức về văn hoá xã hội thế giới để biết cách sống chan hoà, hiểu biết, tôn trọng sự đa dạng, khác biệt, để có thể hợp tác với con người bốn phương và sáng tạo nên những điều tốt đẹp hơn.

Mình biết là chúng ta không phải bị thiếu tất cả 16 kỹ năng này mà là chúng ta đã có, từng có hoặc đang có nhưng không biết hệ thống lại như thế nào thôi. Cho nên, khi được hệ thống lại một cách rõ ràng, logic như thế này thì chúng ta có thể bám vào đây để theo đuổi. Chị em hãy tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng này thông qua việc tự học.

Cái này cũng giống như “Hành trình Thịnh vượng tài chính” nó có 9 bước. Có một số bước trong hành trình này chị em đã làm rồi như: học ở trường, đi làm thuê, lập kế hoạch tài chính, thậm chí một số bạn đã kiếm được thu nhập thụ động rồi,…Vấn đề là hầu hết chị em chưa vạch ra được một lộ trình rõ ràng và đầy đủ thôi. Còn mình là người đã từng trải qua giai đoạn đó rồi nên mình hệ thống lại cho mọi người có một cái nhìn tổng thể, để dễ dàng thực hiện hơn mà thôi.

III. HỌC NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Nguyên tắc mình đã áp dụng và đạt được hiệu quả là: Học theo từng chủ đề, khi mình hiểu rõ, hiểu sâu một chủ đề, mình ứng dụng được vào cuộc sống rồi thì mình mới tiếp tục chuyển qua chủ đề khác.

Bước 1: Tìm chủ đề cần ưu tiên học trước.

Như đã nói ở trên thì có tới 16 kỹ năng, và mỗi kỹ năng lại có rất nhiều nội dung nhỏ ở bên trong nữa. Ví dụ: Nếu chọn chủ đề về Tài chính, thì nó bao gồm: TCCN, tài chính đầu tư, tài chính ngân hàng, báo cáo Thuế, hay cách dạy con tư duy tài chính. Vậy thì chúng ta phải biết ưu tiên học cái nào trước. 

Bước 2: Học đa kênh về 1 chủ đề đang nghiên cứu.

Ví dụ, mình quyết định học về Tài chính cá nhân trước. Thì đầu tiên là mình lên mạng search tất cả các đầu sách về tài chính cá nhân, đọc thử xem quyển nào hợp thì mình mua về đọc sâu, quyển nào không hợp thì thôi. Chị em nên đọc ít nhất từ 3 đến 5 đầu sách trong cùng một chủ đề. Lúc đó, chúng ta mới có cái nhìn đa chiều, áp dụng tư duy phản biện và rút ra những điều tâm đắc để áp dụng, cải tiến sao cho phù hợp nhất.

Những lúc không có thời gian đọc thì mình nghe sách nói ví dụ như khi làm việc nhà hay đi bộ. Mình đọc báo, nghe tin tức thời sự các chủ đề liên quan tới tài chính để tổng hợp thêm thông tin. Một cách khác nữa là mình thường thảo luận với những người có cùng sở thích tìm hiểu về đề tài mà mình đang tìm hiểu để củng cố kiến thức và học hỏi thêm.

Bước 3: Tìm được các “Từ khóa

Thông qua việc học, nghe, đọc về chủ đề đang quan tâm. Từ đó mình tiếp tục mở rộng ra những quyển sách xung quanh từ khoá đó hoặc những cái có liên quan để tìm hiểu sâu về nó. Vì có một câu ngạn ngữ cổ của Trung Quốc là “TRÍ KHÔN BẮT NGUỒN TỪ VIỆC GỌI SỰ VẬT THEO ĐÚNG TÊN  CỦA NÓ”. Ngày xưa họ gọi như vậy, còn ngày nay đó chính là “từ khóa”. Biết được từ khoá thì chúng ta mới tìm và hiểu thêm về những thứ xung quanh nó, lúc đó mới google, tra cứu để hiểu được sâu hơn về vấn đề đó. 

Trong một lớp dạy về Tài chính cá nhân, mình có chia sẻ những điều tâm đắc mà mình rút ra được từ những quyển sách về tài chính mà mình đã đọc thì nhiều bạn nói rằng các bạn cũng có quyển sách đó, nhưng các bạn mua về mà không đọc, có bạn đọc mà không LÀM. Đây chính là điểm khác biệt dẫn đến kết quả mỗi người nhận được là hoàn toàn khác nhau.

Trên đây là 3 bước giúp mình học sâu và học rất thành công một lĩnh vực nào đó, hy vọng nó cũng có ích cho các bạn.

Nếu các bạn để ý thì trong 16  Kỹ năng sống còn trong thế kỷ 21 có kỹ năng về “quản lý tài chính”EASY FINTEACH chọn kỹ năng này để dạy, đào tạo chuyên sâu cho trẻ em Việt. Với tầm nhìn là tới năm 2030 sẽ có 10 triệu trẻ em Việt Nam được đào tạo bài bản về quản lý tài chính ngay từ nhỏ thông qua chính ba mẹ của mình.

Để làm được điều này thì EASY FINTEACH đã tạo ra một Bộ công cụ giáo dục tài chính tên là EASY GAME. Cách vận hành của Bộ công cụ này là thông qua các TỪ KHÓA giúp cả người lớn và trẻ em vừa học được về Tài chính vừa học được các kỹ năng khác. Cụ thể như:

Tài chính kinh doanh: Kinh tế vĩ mô, Kinh doanh, đầu tư bất BĐS, chứng khoán, ngân hàng,…

Văn hóa xã hội: Lịch sử, địa lý Việt Nam, thương hiệu của các công ty toàn cầu,…

– 4 kỹ năng hội nhập:

– Tư duy phản biện/ kỹ năng giải quyết các vấn đề (Thông qua các quyết định tài chính)

– Kỹ năng sáng tạo

– Kỹ năng giao tiếp

– Kỹ năng hợp tác/ Đàm phán.

Khi tham gia EASY GAME, người dùng sẽ bắt gặp rất nhiều Từ khóa về tài chính. Và để có thể giải thích những từ khóa đó cho các bạn nhỏ. Ví dụ như khi con hỏi “Lãi suất là gì?” thì ba mẹ phải giải thích được cho con. Muốn vậy thì chúng ta cần chủ động học hỏi để có kiến thức chuẩn mực hiểu biết và có thể truyền đạt thông tin tới con sao cho con có thể hiểu được

Tóm tắt nội dung

4 lý do phải tự học

1. Có quá nhiều thứ mình chưa biết, hoặc ch̉i biết chút chút mà không hiểu,

2. Học để bổ sung cho mình các kiến thức còn thiếu,

3. Học để phát triển song hành cùng thế giới,

4. Học để dạy và định hướng cho con.

16 kỹ năng sống còn trong thế kỷ 21

6 Kỹ năng đầu đời (Kiến thức nền tảng)

– Đọc viết

– Toán

– Khoa học thường thức

– CNTT & truyền thông (ICT)

– Tài chính

– Công dân thế kỷ 21 (Văn hóa xã hội)

4 Kỹ năng hội nhập (Năng lực)

– Tư duy phản biện/ kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp

– Kỹ năng sáng tạo

– Kỹ năng giao tiếp 

– Kỹ năng hợp tác

6 Phẩm chất người trong thời đại máy (Phẩm chất)

– Tính tò mò

– Phát kiến

– Tính kiên định

– Sự linh hoạt/ Khả năng thích ứng

– Khả năng lãnh đạo

– Nhận thức văn hóa xã hội 

Học như thế nào cho đúng?

Bước 1: Tìm chủ đề cần ưu tiên cần học trước

Bước 2: Học đa kênh, tìm ra bộ từ khóa rồi tiếp tục tra cứu, học sâu về những từ khoá mà mình tìm được . Học chủ đề nào là học nghiêm túc, học sâu một chủ đề đó chứ đừng có lan man, “Tham” học nhiều chủ đề một lúc rồi cuối cùng “xôi hỏng bỏng không”.

Bước 3: Sau khi học xong một chủ đề thì ứng dụng nó luôn vào cuộc sống. Thông qua các trải nghiệm thực, chị em mới có được những bài học, kinh nghiệm thực tế và đo lường được tính hiệu quả của các kiến thức đã học.

Nếu chị em đang tìm một bộ từ khóa đầy đủ về tài chính kinh doanh, về đầu tư thì có thể tham khảo Bộ công cụ EASY GAME thông qua các trò chơi tương tác với con. Khi đó chị em sẽ phát hiện ra các kỹ năng đang thiếu. 

Thuật ngữ: “Quản trị tài chính cá nhân” có hai phần là quản trị cá nhân và quản trị tài chính. Trong đó, phần quản trị cá nhân mình đã nói rõ trong 4 bài viết đầu của “Hành trình Thịnh vượng tài chính rồi. Phần Quản trị tài chính mình sẽ trình bày trong phần 5 đến hết phần 10. Chị em nhớ theo dõi nhé!

Lời kết, 

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, chị em đã cụ thể hóa được cho mình và cho con các kỹ năng sống còn ở thế kỷ 21. Đồng thời, chị em cũng có được cho mình phương pháp tự học hiệu quả. Tự học để “làm giàu” nguồn tài sản vô hình của bản thân chính là một trong những bước đi đầu tiên trên Hành trình Thịnh vượng tài chính. Chúc chị em gặt hái được nhiều thành công trên con đường “Tự học”.

 “Tài chính để làm, không phải để bàn”, chị em cùng LÀM thôi nào. 

PS: Ở phần 5, chúng ta sẽ nói về: Kế hoạch thịnh vượng tài chính – Bạn đã có cho mình một kế hoạch cụ thể hay chưa? Sẽ có nhiều điều thú vị được chia sẻ cùng chị em ở bài viết tiếp theo nhé!

Nguyễn Bá Phước – Nhà đào tạo Tài chính ứng dụng

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *