BẠN CHỌN THỊNH VƯỢNG TÀI CHÍNH HAY TỰ DO TÀI CHÍNH

Chị em nghĩ gì khi được hỏi “Bạn chọn thịnh vượng tài chính hay tự do tài chính?” Có lẽ sẽ có nhiều người ngay lập tức liên tưởng Thịnh vượng tài chính với hình ảnh giới quý tộc hay chí ít là cuộc sống giàu sang với nhà cao cửa rộng. Tuy nhiên, ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với chị em một góc nhìn khác về khái niệm này. Hy vọng qua các kiến thức về TÀI CHÍNH CÁ NHÂN mà mình đã đóng gói và chia sẻ lại, chị em sẽ sớm đạt được thịnh vượng tài chính.

Những sai lầm mà mình đã phải trả giá, những kiến thức giá trị, những tư duy đúng đắn về tài chính cá nhân. Tất cả sẽ được Phước chia sẻ lần lượt trong chuỗi 10 bài viết về 9 mảnh ghép trên hành trình đi tới thịnh vượng tài chính một cách bền vững và kế thừa cho đời sau.

Tip: Nếu chị em tiếp thu kiến thức bằng hình ảnh tốt hơn, chị em có thể xem bài viết này trên Youtube bằng cách nhấn link bên dưới

https://www.youtube.com/watch?v=GFjbsWeNnus&t=2s

Trước tiên, mình muốn lưu ý các bạn một số nội dung nhỏ như sau:

Thứ nhất: Nội dung chia sẻ là quan điểm và cách làm cá nhân của mình.

– Hành trình này được mình thực hiện 2 lần:

+ Lần đầu tiên mình dùng kiến thức BẢN NĂNG, làm trong vô minh nhưng may mắn là mình đạt được tự do tài chính rất sớm, khi mới chỉ hơn 30 tuổi. Tuy nhiên, cái gì tới cũng sẽ tới, ngay sau đó mình đã bị thất bại thảm hại. Ngồi ngẫm lại, cá nhân mình thấy nó không bền vững do mình chưa có đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết – Tức là khi ấy mình không có đủ 9 mảnh ghép mà mình sắp chia sẻ trong chuỗi bài tới đây. Năm đó mình 32 tuổi.

+ Lần thứ 2, mình quyết tâm làm lại. Ngay từ đầu, mình chủ động hơn do mình đã có kế hoạch, và có sự đầu tư vào tài sản vô hình. Đó chính là kiến thức về tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp, tài chính kinh doanh và đầu tư. Khi đã đạt được những thành công nhất định, mình muốn chia sẻ tất cả những kiến thức, kinh nghiệm này tới chị em một cách dễ hiểu và dễ ứng dụng nhất.

Thứ hai: Để đi theo hành trình này thì khá là vất vả, nhưng đối với mình nó là sự đánh đổi hoàn toàn xứng đáng!

Lần đầu tiên, mình làm trong vô minh, không có kế hoạch gì cả nên vất vả hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại. Tại sao mình nói vậy? Vì ở lần đầu, mình làm khi chưa thực sự hiểu biết, mình bước đi một cách bản năng, không có ai chỉ đường, dẫn lối. Còn hôm nay, sau khi đã hệ thống lại toàn bộ kiến thức, đúc kết ra một phương pháp có tính ứng dụng cao mình hoàn toàn có thể khẳng định về một tương lai thịnh vượng. Mình muốn chia sẻ lại cho các chị em những kinh nghiệm thực tế dựa trên thất bại và những trải nghiệm của chính bản thân, giúp cho chị em loại bỏ được những sai lầm không đáng có. Tất cả sẽ được đóng gói và chia sẻ trong chuỗi 10 bài viết này. Mình sẽ nhắc nhở, cảnh báo để chị em tránh vấp phải những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải. Khi đã có kiến thức, có kế hoạch cụ thể, có quyết tâm, có sự kiên nhẫn và chúng ta dám bắt tay vào LÀM thì THÀNH CÔNG là điều chắc chắn đang chờ đợi chúng ta ở phía trước.

Bắt đầu hành trình thịnh vượng tài chính

Rồi, giờ hãy cùng bắt đầu hành trình Thịnh vượng tài chính với việc làm rõ một số nội dung cơ bản sau:

– Thịnh vượng tài chính là gì?

– Tại sao mình lại chọn chủ đề tài chính cá nhân (hay nói cách khác, quạch tẹt, không dấu diếm là làm giàu)?

– Tại sao mình chọn thịnh vượng thay vì tự do tài chính? 

Thịnh vượng tài chính là gì?

Khi chọn làm chủ đề này mình đã tham khảo rất nhiều các chuyên gia, người làm tài chính và các cuốn sách có giá trị về tài chính. Đa số họ đều hướng đến mục tiêu tự do tài chính. Hầu hết những người này xem tự do tài chính là đích đến cuối cùng, còn mình chọn thịnh vượng tài chính là mục tiêu hàng đầu. Đối với mình thịnh vượng tài chính bao gồm hai mảng:

Một phần là về tài chính. Mọi người có thể hình dung nó là Tiền, là làm giàu. Phần còn lại, phải luôn song hành cùng với tài chính là sức khỏe và tâm an. Xuyên suốt trong quá trình vận hành tài chính, dù là tài chính gia đình hay đầu tư, kinh doanh mình đều đặt mục tiêu AN TÂM lên hàng đầu.

Tại sao chọn chủ đề tài chính cá nhân?

Mình sẽ trả lời cho bạn thông qua câu chuyện về chính cuộc đời của mình.

Năm 32 tuổi, lúc đó mình đang làm thuê cho một tập đoàn lớn nhất nhì Việt Nam. Mình làm chức vụ quản lý nên lương khá cao. Và lúc đó mình nghĩ đến việc khởi nghiệp. Nghĩ là làm. Mình bắt đầu với việc mở quán cà phê và thuê 100% nhân sự, sau 6 tháng kinh doanh mình đã bán lại rất may mắn là nó hòa vốn (tính theo người làm tài chính thì mình lỗ chi phí cơ hội: công của mình và số vốn nằm chết đó 6 tháng), mình bán vì nó khá vất vả trong việc quản lý nhưng nhận được chút kinh nghiệm kinh doanh thực tế. Tiếp đó, mình khởi nghiệp với Thương hiệu Cabientuoisach.com. Và cũng từ đó mình bắt đầu tham gia đầu tư tài chính xuất phát từ lời mời gọi của một người bạn thân từ thời đại học. Vài tháng đầu thì cũng khá thành công, đạt được tự do tài chính, nhưng rất nhanh sau đó mình bị “thất bại thảm hại”.

Ngồi suy xét lại thì rõ ràng mình không biết gì về đầu tư Tài chính nhưng lại tham gia thị trường “như một chuyên gia”. Vì vậy mặc dù nền tảng học hành và làm thuê khá “hoành tráng” nhưng mình đã phải nhận về kết quả thất bại một cách chóng vánh và khá đau đớn. Sau thời gian trấn tĩnh, phân tích những gì đã xảy ra mình nhận thấy cũng có rất nhiều người bước vào đầu tư và gặp phải thất bại như mình.

Với quyết tâm “ngã ở đâu đứng lên ở đấy, sai ở đâu sẽ sửa chỗ đó”, mình chọn đứng lên từ chính sai lầm và thất bại của bản thân. Sau khi nhìn nhận, phân tích, đánh giá lại tình hình, mình quyết định thành lập công ty đào tạo và tư vấn quản trị Easy Solution vào tháng 7 năm 2018. Đó chính là tiền thân của EASY FINTEACH.

Bởi mình nhận thấy có quá nhiều hoàn cảnh cũng trắng tay như mình, mà quan trọng là ở Việt Nam chưa có một trường lớp hay trung tâm đào tạo Tài Chính Ứng Dụng nào uy tín, đào tạo một cách thực tế, dễ hiểu để người khác có thể ứng dụng vào thực tế cuộc sống. Mặc dù vậy, lúc đó mình chưa dám CHIA SẺ những kinh nghiệm của bản thân với cộng đồng. Vì sao? muốn cho người khác cái gì thì trước tiên mình phải có cái đó trong tay đã. Lúc đó, mình mới thất bại một cách thảm hại mà đi chia sẻ thì ai thèm nghe, đúng không???

Vậy nên, thành lập công ty xong mình cứ để đó. Mình bắt tay vào việc đúc kết và hệ thống lại quá trình học tập và phát triển của bản thân từ lúc còn nhỏ, tới khi là sinh viên đi học đại học, rồi đi làm thuê, học văn bằng hai, đi làm kinh doanh và cuối cùng là lúc mình bước vào đầu tư. Mình nhận thấy, thành công đầu tiên của mình bắt đầu từ việc đi vay tiền để học đại học, rồi đi làm, sau đó là đầu tư và cuối cùng mình đã sở hữu được một ngôi nhà giữa thành phố Sài Gòn ngay khi còn rất trẻ. Câu hỏi đặt ra là:

– Tại sao mình thành công được như vậy?

– Tại sao mình đã thành công nhưng lại thất bại và quay trở lại với con số 0 một cách nhanh chóng như thế?

Sau khi tìm được câu trả lời thỏa đáng cho hai câu hỏi này, mình đã đúc kết lại thành một lộ trình 9 bước PHẢI ĐI QUA nếu muốn đạt được thịnh vượng tài chính một cách bền vững mà ai cũng có thể làm được và mình đặt tên cho nó là “Hành trình thịnh vượng tài chính”. Mặc dù lịch sử đã chứng minh lộ trình mình vạch ra là đúng, nhưng mình vẫn muốn kiểm chứng lại thêm một lần nữa. Mình quyết tâm thực hành một lần nữa chính trên cái mình đã vạch ra để chứng minh tính đúng đắn, cần thiết và bắt buộc phải có của 9 bước này. Chỉ khi thực sự thành công rồi mình mới DÁM TỰ TIN CHIA SẺ lại cho người khác.

Và rất là may mắn, một lần nữa năm 2021 – khi thị trường tài chính đồng loạt tăng trưởng từ chứng khoán tới tiền mã hoá (Crypto) mình đã chứng nghiệm được lý thuyết mình vạch ra là  ĐÚNG. Lúc này mình rất tự tin CHIA SẺ LẠI cho cộng đồng và mình đưa trung tâm EASY FINTEACH đi vào hoạt động. Điều này có nghĩa là mình mất 3 năm để trải nghiệm (tương đương 26.000 giờ) trong khi theo lí thuyết, người ta nói khi rèn luyện một kỹ năng nào đó để đạt được mức độ giỏi có thể làm nghề chúng ta chỉ cần 10.000 giờ. Mặc dù quá trình này của mình mất nhiều thời gian hơn, nhưng mình cảm thấy rất vui và tự hào vì quan trọng là mình đã thành công. Mình rất tự tin chia sẻ những điều này cho người khác.

Như vậy là mình đã kể cho các chị em cơ duyên tại sao mình chọn chủ đề thịnh vượng tài chính rồi, giờ tới câu hỏi tiếp theo:

Tại sao mình lại chọn thịnh vượng tài chính thay vì tự do tài chính?

Khi học về tài chính cá nhân mình nghiên cứu rất nhiều, và sau khi áp dụng vào thực tiễn mình nhận thấy “Thịnh vượng tài chính dễ làm hơn tự do tài chính.

Như mình đã chia sẻ ở phía trên.

Thịnh vượng tài chính gồm 2 phần:

Phần thứ nhất: Tài chính 

Phần này chính là nói đến việc kiếm tiền và làm giàu. Nói về làm giàu thì mỗi người đều có những mục tiêu khác nhau và để thuận tiện thì người ta thường phân thành 4 mức độ giàu có. Tuy nhiên cách gọi tên và các tiêu chí để phân loại thì rất khác nhau, đôi khi tên giống nhau nhưng định nghĩa chi tiết lại không giống. Ở EASY FINTEACH mình dùng cách gọi tên của Adam Khoo nhưng có thay đổi về nội dung chi tiết của từng mức độ giàu có cho phù hợp với bối cảnh của mình và người dân Việt Nam. 4 mức độ giàu có hay còn gọi là 4 nấc thang tài chính đó là:

+ An toàn tài chính.

+ Vững vàng tài chính.

+ Tự do tài chính.

+ Dư giả tài chính.

Do bài viết này khá dài nên phần định nghĩa chi tiết của từng nấc thang này mình sẽ làm rõ ở các bài viết sau.

Phần thứ hai: Thịnh vượng

Bao gồm 2 yếu tố:

+ Sức khỏe

+ Tâm an

Có nghĩa là nếu chúng ta chọn hành trình thịnh vượng tài chính thì chúng ta sẽ đạt được nó ngay khi chúng ta chưa giàu có về mặt vật chất hoặc tiền bạc, ngay khi chúng ta chưa tự do về tài chính hay chưa dư giả tài chính; chỉ cần chúng ta an toàn tài chính, song song với nó chúng ta cũng đã có thể thịnh vượng tài chính; chỉ cần chúng ta vững vàng tài chính thì chúng ta cũng có thể đồng thời thịnh vượng tài chính,…

Mình nói như vậy để mọi người hiểu rằng tương ứng với 4 cấp độ tài chính thì chúng ta đều có thể đạt được thịnh vượng tài chính. Do đó mà mình nói “Thịnh vượng tài chính dễ làm hơn rất nhiều so với tự do tài chính”. Để đạt được Thịnh vượng tài chính thì điều đầu tiên mà chúng ta cần có đó là “Tư duy đúng về tài chính” và điều thứ hai chính là “biết cách phân bổ tài chính hợp lý”.

Hy vọng trong những chia sẻ tiếp theo của mình về 9 mảnh ghép sẽ giúp chị em nhìn rõ hơn con đường này hơn để chúng ta cùng nhau đạt đến thịnh vượng tài chính bền vững nhé.

Tóm tắt nội dung

Thứ nhất: Thịnh vượng tài chính = Tài chính + thịnh vượng

* Tài chính có 4 nấc thang: 

+ An toàn tài chính;

+ Vững vàng tài chính.

+ Tự do tài chính tài chính.

+ Dư giả tài chính

* Thịnh vượng = Sức khỏe + Tâm an

Cái chúng ta hướng tới là dù tài chính đang đứng ở mức độ nào thì chúng ta cũng đều có được thịnh vượng tài chính.

Thứ hai: Thịnh vượng tài chính dễ làm hơn tự do tài chính

Chúng ta sẽ đạt được thịnh vượng tài chính khi chúng ta có được tư duy tài chính đúng đắn và biết cách phân bổ tài chính hợp lý.

Thứ ba: Hành trình thịnh vượng tài chính có 9 mảnh ghép

Chín mảnh ghép này là 9 mảnh ghép khép kín bắt buộc chúng ta phải tìm, xây dựng để hoàn thiện nên bức tranh tài chính thịnh vượng. Chỉ cần thiếu 1 trong 9 mảnh ghép này thì hành trình thịnh vượng tài chính của chúng ta rất KHÓ BỀN VỮNG. Do tất cả các mảnh ghép này đều có sự liên quan mật thiết với nhau. 

Và nguyên tắc 9 mảnh ghép này đã được chính cá nhân mình “chứng nghiệm” thông qua trải nghiệm đầu tư ở tuổi 32. Tất cả những bài học đắt giá thông qua chính trải nghiệm thực tế của bản thân đều đã được mình đúc rút và tổng hợp lần lượt ở 9 bài viết tiếp theo. Chị em hãy chờ đón và theo dõi đầy đủ nhé. 

Lời kết,

“Tài chính là để làm, không phải là để bàn” nãy giờ chúng ta bàn đủ rồi, bắt tay vào LÀM thôi chị em. Bây giờ chị em hãy chọn cho mình một đích đến phù hợp để LÀM nhé. 

Chúc bạn may mắn và thành công!

Nguyễn Bá Phước – Nhà đào tạo Tài chính ứng dụng

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *