Không cần tốt nghiệp THPT cũng có thể làm Đại lý bảo hiểm. Liệu có gì sai?

Chuyện thật như đùa

Nhiều khi mình cảm thấy tự ái ghê gớm khi người xung quanh nghĩ rằng: 
Làm Đại lý bảo hiểm là một nghề “thấp cấp” trong xã hội, không còn việc gì làm thì đi làm Đại lý bảo hiểm, kiểu thế. 
Mình về quê họ hỏi mình làm nghề gì? Mình bảo làm bảo hiểm cái họ im luôn. Họ bảo sao mày làm Viettel “ngon” vậy sao lại nghỉ?! (Có đứa còn nói chắc ăn hối lộ nên bị đuổi). Tao thấy thằng xx đi sửa Internet cho tao lương cao lắm.

Mọi so sánh điều khập khiển, nhưng rõ ràng nếu đứng trên lý thuyết Người làm về “đầu óc” như làm nghề Đại lý bảo hiểm – Tức là đi tư vấn sản phẩm tài chính – bảo hiểm cho người khác, chắc chắn sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với những người Công nhân làm nghề kéo cáp Internet, hay người thu cước cho các công ty điện thoại, điện lực. Nhưng, người dân mình không biết, họ chỉ biết nhìn vào thực trạng. Thực trạng là họ biết về thương hiệu của các công ty điện thoại, công ty điện lực, nhưng đáng buồn hơn là thực trạng làm bảo hiểm của Đại lý nhà mình. Để mình kể cho chị em nghe chuyện này:

Gia đình mình chơi khá thân với gia đình một người bạn. Năm trước, do người chồng vừa bị ung thư tuyến Giáp nên bạn vợ có nhu cầu mua bảo hiểm. Mặc dù rất tin tưởng ở mình nhưng bạn ấy thích xài đồ Mỹ hơn, nên bạn ấy nói “Tao chỉ mua bảo hiểm của C”. Ok fine, thường mình không ép khách hàng, với mình luôn nghĩ “ai chơi với mình họ chỉ có lợi, không chơi với mình họ mất quyền lợi ráng chịu”.

Máy tháng sau, mình cà phê với bạn ấy, mình có hỏi: Nhà mày đã ký bảo hiểm chưa. thì bạn ấy nói đã ký của M rồi, mình ngạc nhiên hỏi: “Ủa sao kì vậy”. Bạn ấy làm một tràn luôn. Tao sợ quá, bà chị hàng xóm cứ réo hoài, vài ngày lại qua nhà nói bảo hiểm, tao bảo chưa có tiền, thế là chị ấy cho tao mượn tiền luôn, máy tháng sau trả cũng được. Tao ngại quá nên mua luôn. Uh, thế đấy!

Luật kinh doanh bảo hiểm quy định như thế nào?

Lang mang một xíu để thấy cái hiện trạng “rẻ tiền”, nhưng đúng luật. Điều 86. Điều kiện hoạt động đại lý bảo hiểm trong Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định rằng:

1. Cá nhân hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện sau đây:

A) Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam;

B) Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

C) Có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm hoặc Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam cấp.

2. Tổ chức hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện sau đây:

A) Là tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp;

B) Nhân viên trong tổ chức đại lý trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc bị Toà án tước quyền hành nghề vì phạm các tội theo quy định của pháp luật không được ký kết hợp đồng đại lý bảo hiểm.

(Hết trích)

Có nghĩa là chỉ cần là Công dân Việt Nam, trên 18 tuổi và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không bị ở tù là được làm đại lý bảo hiểm. Dù họ chưa được học hành trường lớp đầy đủ, hay họ đã quá tuổi lao động, thậm chí người già – Anh bạn mình bảo Công ty ảnh có một bác 80 tuổi vẫn còn làm bảo hiểm.

Có phải chị em chưa từng được đào tạo tài chính nền tảng? Liệu kiến thức tài chính chị em đang dùng là kiến thức tài chính chuẩn mực hay chỉ là kiến thức tài chính bản năng? Làm thế nào để tiếp cận kiến thức tài chính một cách đúng đắn, từ gốc? Hãy tham khảo Hướng dẫn từng bước học tài chính cho người mới. Các câu hỏi sẽ dần được trả lời

Nhận định

Theo mình thì hồi những năm 2000 luật quy định như này cũng chẳng sai, vì làm đại lý thì chỉ cần HIỂU RÕ TÍNH NĂNG SẢN PHẨM nói cho khách hàng là được. Có cần phân tích phức tạp gì đâu mà cần trình độ cao. Một phần là để tạo điều kiện cho một ngành non trẻ có cơ hội phát triển.


Đọc thêm: 5 nội dung cơ bản đại lý bảo hiểm mới phải biết


Về sản phẩm thì khá đơn giản, lúc đó sản phẩm chủ yếu là Tử kỳ, điều khoản ít, dễ hiểu. Sản phẩm tiết kiệm thì lãi suất đảm bảo cũng cao, mua kiểu gì khi đáo hạn hợp đồng số tiền nhận về cũng nhiều hơn số tiền đóng vào. Nên ai làm cũng được, về dòng tiền lỡ sai xíu không sao cả, vì đâu phải ai mua bảo hiểm cũng bị rủi ro đâu, đa số là lãnh đáo hạn mà.

Theo thời gian thì số tiền nhận về thấp quá, thấp hơn kỳ vọng, nhiều người hiểu về bảo hiểm thì không nói gì, còn người không hiểu bắt đầu so sánh với việc “nếu mua vàng thì giờ lời hơn”, nên họ chán bảo hiểm, cộng với việc nhiều trường hợp không duy trì được hợp đồng (do nhiều lý do, trong đó mua quá sức là phần lớn). 

Rồi do Đại lý không tư vấn đủ ĐIỀU KHOẢN CƠ BẢN, cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều khách hàng không nhận được tiền đền bồi khi có rủi ro xảy ra. Mà điều khoản cơ bản này thì lại thuộc trách nhiệm đào tạo của Công ty bảo hiểm. 

Tuy nhiên, mình tin chắc rằng nếu tư vấn Chuẩn mực cho khách hàng thì việc CHỐT hợp đồng sẽ lâu. Người làm kinh doanh thì không thích điều đó, công ty bảo hiểm lại là một đơn vị kinh doanh, nên khi đào tạo kiểu gì cũng phải ĐÁNH ĐỔI giữa nói ĐÚNG, ĐỦ và “NÓI SAO CHO BÁN ĐƯỢC HÀNG”. Mà Đại lý trình độ càng thấp, thì càng dễ “đào tạo” nên thế là cả làng vui vẻ, nhưng cái “tiền lệ” này nó đang ảnh hưởng đến ngày nay, và tương lai của ngành nếu không được sớm nâng cấp.

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. Chị em cũng có thể liên hệ với chúng mình theo các kênh dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *