5 điều “cấm kỵ” khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

5-dieu-cam-ky-khi-tham-gia-bao-hiem

Có rất nhiều lý do khiến chị em đi đến quyết định tham gia một sản phẩm bảo hiểm cho gia đình mình. Nó có thể là 1 lần vô tình có người bạn thân nói về ý nghĩa của bảo hiểm, một người bà con nhờ mình ủng hộ, một lần dự hội thảo miễn phí hay người ta cho chị em một cơ hội “khởi nghiệp 0 đồng”… Theo trải nghiệm của Phước, dù là lý do gì đi nữa, khi tham gia một hợp đồng bảo hiểm cho gia đình chị em cần tránh 5 điều cấm kỵ sau:

Tham gia bảo hiểm nhân thọ vì “cả nể” người thân

Cách làm phổ biến của các đồng nghiệp và cũng như Phước khi mới tham gia làm tư vấn là tham gia cho mình sau đó mời người thân xung quanh. Một phần vì lúc đó Phước mới vào nghề, sau khi học xong lớp cấp code thấy sản phẩm “hay” quá, nhân văn quá, quà cáp hỗ trợ nhiều, nào Ipad, nào du lịch mua 1 hợp đồng tính tổng thưởng gần hòa vốn… nên làm 1 cái. Chị em nào có rồi thì mời người thân, chứ lúc đó dám mời ai, nói lớ mớ bị chửi chết à.

Bởi vậy mới có những câu chuyện không hay như coi Bảo hiểm lừa đảo, bảo hiểm là đa cấp. Nhưng khi ngồi lại ngẫm thì Phước có liệt kê được một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân 1: Ảnh tham gia vài năm thì làm ăn bết bát, ảnh hết tiền đóng. Ảnh đi đến công ty bảo hiểm rút ít tiền về “xoay sở” thì không có xu nào. Thế là ảnh nói “bảo hiểm lừa đảo”, người tư vấn thì là đa cấp, lái buôn. Họ đâu biết đó là đặc thù của bảo hiểm đâu. 

Nguyên nhân 2: Ảnh bị đạp gai chân đau quá nên đi bệnh viện. Ảnh tưởng có bảo hiểm là ngon, đi toàn FV – Pháp Việt, Family, nói chung là Bệnh viện Quốc tế,.. quất cho cái hóa đơn máy chục “củ”. Ảnh thanh toán lại thì công ty bảo hiểm bảo: “Theo khoản A điều B chúng em không bảo vệ khoản này ạ” Thế là “bảo hiểm lừa đảo”. Họ đâu biết rằng mỗi loại bảo hiểm chỉ bảo vệ một vài, hoặc vài chục loại rủi ro, bệnh tật khác nhau đâu. Còn loại trừ, thời gian chờ nữa.

Lúc cả nể mua thì đâu có đọc và hỏi, rồi khi sự cố xảy ra thì cũng lẳng lặng “từ mặt” thằng bạn và cả ngành bảo hiểm nhân thọ luôn.

Nhận lại hoa hồng từ người bán

Nhất là những chị em mới vào nghề, nhiều khi sếp dí quá, hay muốn chạy chỉ tiêu để “lên bụt” nhận thưởng, đi ngoại quốc… nên: thôi anh tham gia đi, anh chỉ phải đóng “chừng này” thôi, còn “chừng này” giữ lại xyz, em thì cũng muốn gia đình anh chị được bảo vệ là em “vui” rồi”. Rồi cũng không ít trường hợp khách hàng chủ động đề cập.

Phước cực kỳ không thích điều này. Đứng ở phía khách hàng, khách hàng quên rằng 1 hợp đồng bảo hiểm có thời gian đóng phí ít nhất 10 năm thì số tiền rút ra lúc đó mới bằng số tiền đã đóng vào (không có lãi). Chị em nhận lại ví dụ: 3 triệu của 10 triệu, chị em tưởng mình được 30% nhưng thực tế chỉ có 3% thôi, do chị em phải đóng 10 năm là 100 triệu lận. Chị em hiểu ý không?

Khi chị em xem xét tham gia 1 hợp đồng có nhiều lý do để chị em quan tâm: nào điều khoản, nào lãi suất, nào loại trừ… não chị em đã quá bận rồi. Nếu chỉ vì 3% hoa hồng kia nó sẽ “che” những thứ đáng lẽ nên phơi bày rõ nhất.

Hơn nữa, 1 người tư vấn bảo hiểm họ cũng chỉ có 3% – 3.5% hoa hồng vậy thôi. Phần tiền thưởng của họ có thể nhận được (nếu đạt chỉ tiêu) chứ đâu phải dễ. Rồi họ còn phục vụ chị em tới 10 năm, Rồi họ sống bằng gì, con họ lấy gì ăn sáng, tiền đâu họ mời chị em cà phê?

Nên thôi, đã chấp nhận tham gia bảo hiểm thì bỏ chỗ này nha.

Có phải chị em chưa từng được đào tạo tài chính nền tảng? Liệu kiến thức tài chính chị em đang dùng là kiến thức tài chính chuẩn mực hay chỉ là kiến thức tài chính bản năng? Làm thế nào để tiếp cận kiến thức tài chính một cách đúng đắn, từ gốc? Hãy tham khảo Hướng dẫn từng bước học tài chính cho người mới. Các câu hỏi sẽ dần được trả lời.

Khai báo không trung thực

Trong điều khoản bảo hiểm lúc nào cũng có một câu, nói cho dễ hiểu thế này: “tụi mày muốn khai báo gì thì tự khai, tụi tao cũng không biết mày nói đúng sai, mà cũng không “rảnh hơi” kiểm tra trước cho mất công. Nhưng lỡ sau này tụi mày có rủi ro, tụi tao kiểm lại những thông tin y tế còn lưu lại từ hồi năm xưa của mày, mày mà khai sai, tao không đưa tiền bồi thường, thế thôi. Được thì ký hợp đồng, không thì qua công ty khác. ok?”. Công ty bảo hiểm nào cũng có điều khoản đó.


Đọc thêm: 5 nội dung cơ bản đại lý bảo hiểm mới phải biết


Bản chất của việc không trung thực là sai rồi. Còn nói ở tính nhân văn là “chị em lấy tiền của những người khác cùng tham gia bảo hiểm với chị em đó”, vì công ty bảo hiểm cũng chỉ là người đại diện giữ tiền hộ cho chị em mà thôi. Đương nhiên họ cũng phải kiếm lời được thì mới giúp chị em được.

Không “chơi” bảo hiểm

Hiện tại bảo hiểm nhân thọ đang là ngành rất “hot”. Có nhiều nguyên nhân để nó hót hòn họt có thể kể như sau:

Một là, Chính phủ ta đang cơ cấu lại cấu trúc nguồn vốn trong nền kinh tế: dịch chuyển vốn trung dài hạn từ Ngân hàng (thường đổ vào bất động sản – không tạo ra nhiều công ăn việc làm cho xã hội mà chỉ đầu cơ kiếm lời) sang Bảo hiểm – Bắt buộc đầu tư đa phần vào Trái phiếu chính phủ – dùng để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia, đường xá phục vụ phát triển kinh tế. Và dịch chuyển sang của Chứng khoán nữa. (Cái này hơi kinh tế vĩ mô, hôm nào rảnh Phước sẽ viết 1 bài rồi tụi mình bàn sau). Do đó, chính phủ ra nhiều chính sách có lợi cho ngành bảo hiểm phát triển.

Hai là, rủi ro giờ cao: bệnh tật, tai nạn nhiều, trình độ dân trí ngày càng tăng nên họ biết Có bảo hiểm vẫn tốt hơn không có.

Ba là, trình độ tư vấn giờ cao hơn xưa. Xưa toàn người về hưu ăn nói giỏi đi làm, kiểu “không làm gì thì làm bảo hiểm”. Sắp tới thì khác, đã có luật rồi, có bằng đại học thì mới được đi làm Tư vấn bảo hiểm, nên ngành bảo hiểm giờ trở nên danh giá. Nhiều trường đại học mở ngành hơn.

Bốn là, khi chính sách được “thả lỏng” thì những mô hình Đại lý tổ chức – có một số khác biệt với mô hình truyền thống phát triển (sẽ có bài viết cụ thể sau). Ở giai đoạn này người ta càng dễ tham gia làm tư vấn bảo hiểm hơn, vì không phải thông qua khóa học cấp chứng chỉ của Bộ tài chính như các bạn làm kênh Đại lý độc quyền truyền thống. Việc thi Code đại lý cũng PHẢI làm, nhưng chỉ khi lên đến 1 chức danh nào đó.

Từ 4 lý do trên, khiến người dân đi đâu cũng nghe bảo hiểm tốt, bảo vệ gia đình tổ ấm, có tiền cho con du học, đầu tư sinh lãi an toàn mà còn được bảo vệ. Làm bảo hiểm thì giàu sang phú quý, thu nhập thụ động, không giới hạn nếu biết nỗ lực, tận dụng đòn bẩy con người, đi du lịch miễn phí quanh năm. Thấy xung quanh ai cũng “chơi”, thế là mình  “chơi” cho có hội.

Không nên đi làm “Vì tự mua được nhận lại hoa hồng”

Phải công nhận 1 điều là thời buổi kinh tế khó khăn, 1-2 triệu cũng lớn. Đó là lý do vì sao có một số ít chị em hay chọn cách là “Đăng ký làm cộng tác viên để nhận được 30% hoa hồng” (mở ngoặc chỗ này tí thực tế là 21% chứ không phải 30% nhé, vì họ nói 30% là điểm, không phải là doanh thu). Hoặc đi học Đại lý được cấp code rồi tự mua cho mình rồi nghỉ, tuy nhiên cách này ít người chọn hơn, vì họ phải đi học khá vất vả, mất 5 ngày học chính rồi học thêm sản phẩm phụ, có khi cả tháng trời.

Theo quan điểm của Phước, nếu đã chọn học để mua cho mình thì nên chọn cách 2 là đi học mà lấy code, nhưng mình cũng không khuyến khích vì trong khoá học 5 ngày chị em chỉ “học để thi đậu” chứ không được “học để hiểu” nên chị em vẫn cần người tư vấn nếu chị em muốn hợp đồng mình đi dài. Còn chọn làm Cộng tác viên thì chị em rất dễ làm, dễ nhận lại tiền nhưng gần như chị em chỉ ký đại, cái gì cũng có cái giá của nó.

Một lý do cực lớn mà mình khuyên chị em không nên dùng cách này đó là nếu chị em chỉ làm vì lý do nhận hoa hồng thì chắc chắn chị em sẽ nghỉ việc, khi đó hợp đồng của chị em sẽ được 1 người nào đó mà chị em không biết chăm sóc, đương nhiên họ không có nhiều trách nhiệm với chị em như người tư vấn cho chị em từ đầu, đúng không? Cho nên chị em cần nghĩ dài 1 tí, 1 – 2 triệu không làm chị em giàu hơn được, nhưng 1 hợp đồng 1,2 tỷ được 1 người bạn tin tưởng tư vấn sẽ giúp chị em an tâm hơn rất nhiều.

Tóm lại: “đã mua phải hiểu, không hiểu đừng mua”. Đừng nể nang bố con thằng nào. Bảo hiểm là khoản đầu tư dài hạn để giảm thiểu lo lắng, giúp chị em tự tin hơn khi bắt đầu những hành trình mới trong cuộc đời mình. Mặt khác, chị em phải tham gia 10-15 năm nên đừng vì 1 phút “yếu lòng” mà mang họa về sau.

Nguyễn Bá Phước – Nhà đào tạo Tài chính ứng dụng

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *