5 nội dung cơ bản đại lý bảo hiểm mới phải biết

Nhiều Đại lý bảo hiểm khi mới vào nghề thường thấy BHNT rất dài dòng, khó hiểu, đào tạo tại đa số công ty thì chủ yếu tập trung cho việc “chốt sales”, xử lý từ chối bằng cảm xúc, cộng thêm “guồng quay doanh số – thăng cấp – danh hiệu” mà các quản lý “gợi ý” nên thường đi vào vòng luẩn quẩn, dẫn đến tỷ lệ thôi việc lên đến 95 phần trăm sau 2 năm, với nhiều hệ lụy cho khách hàng về sau.

Trong bài viết này mình sẽ cố gắng vận dụng trải nghiệm về tài chính đầu tư cũng như gần 10 năm sử dụng bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm y tế và nhiều kênh tài chính khác của gia đình để giúp bạn tiếp cận “Bộ môn” này dễ dàng nhất.

Làm chuẩn mực cô sẽ thương.

Quy tắc “lấy đông bù ít” trong bảo hiểm

Đến năm 2021 ở Việt Nam có đến 18+ công ty bảo hiểm nhân thọ và khoảng 31 công ty bảo hiểm phi nhân thọ. Có thể kể đến công ty bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm Dầu Khí PVI, Liberty, bảo hiểm nhân thọ FWD, Daiichi, Manulife, Prudential, AIA…

Hơn nữa, bảo hiểm nhân thọ lại có rất nhiều loại, rồi mỗi công ty đặt tên khác nhau.

Ví dụ như cùng dòng liên kết chung – UL thì, AIA thì có An phúc trọn đời ưu việt, FWD là FWD Đón đầu thay đổi, rồi FWD đón đầu thay đổi 2.0. Mà trong cùng 1 công ty thì cũng có 4 – 5 loại bảo hiểm nhân thọ, rồi thêm 6 – 7 loại bổ sung, rất rối.

Trước tiên, mình sẽ nói về cách hình thành nên các loại bảo hiểm, mục đích giúp chị em hiểu cách vận hành dòng tiền trong bảo hiểm nhân thọ. Để chị em đừng nhầm tưởng cứ đóng phí 10 – 15 năm là “bảo vệ tất cả bệnh tật và được cả đời” mà còn nhận lại tiền tiết kiệm để nghỉ hưu.

Bảo hiểm nhân thọ truyền thống

Ở đây mình định nghĩa hơi khác từ truyền thống này so với cách mà chị em đang hiểu. Truyền thống mình nói đến do nó có đầu tiên, nó là sản phẩm tử kỳ, không có tích lũy. Mình nói trước để tránh sự hiểu nhầm trong câu chữ. Còn sản phẩm truyền thống mà chị em hay dùng thì mình định nghĩa đó là sản phẩm tiết kiệm nha.

Loại này chuyên bảo vệ người được bảo hiểm trước rủi ro lớn (bệnh nặng giai đoạn cuối, thương tật toàn bộ vĩnh viễn, tử vong). Đặc điểm sản phẩm là phí mất đi hàng năm – không bảo toàn vốn và không sinh lãi. Loại này hiện nay ít công ty bảo hiểm bán nên nhiều khi làm tư vấn còn không biết có nó tồn tại. Tuy nhiên, loại này thì mới đúng tính chất bảo vệ, người (siêu) giàu và biết đầu tư rất thích do bỏ ra 1 số tiền nhỏ mà số tiền bảo vệ cực cao. Đây là ví dụ về cách nó hình thành:

Để thiết kế ra 1 sản phẩm bảo hiểm thì các công ty bắt đầu thống kê theo quy luật số lớn (kiểu môn xác suất thống kê ấy) theo nhiều nhóm tuổi, ngành nghề, môi trường sống… để ra 1 tỷ lệ rủi ro trong 1 thời gian nhất định, ví dụ là 1 năm.

Ví dụ độ tuổi từ 30-35, làm nghề “đào mỏ”, cứ 1 năm trong 1000 người thì có 3 người gặp nạn. Khi đó, công ty ra gói bảo hiểm là mỗi người đóng 1 triệu đồng/ năm, vậy 1000 người sẽ có quỹ là 1 tỷ/ năm. Rồi cứ thế mỗi năm công ty sẽ chi trả cho 3 người không may kia mỗi người 300 triệu, còn 100 triệu là tiền phí để họ vận hành công ty, nhân sự, hồ sơ các kiểu. Và số tiền 1 triệu đồng này sẽ mất đi hàng năm, không lời lãi gì hết.

Tham khảo: 4 loại bảo hiểm liên quan đến con người để hiểu thêm.

Bảo hiểm nhân thọ “hiện đại”

Vì đại đa số người dân không muốn mất đi số tiền mình bỏ ra để mua bảo hiểm hàng năm, nên công ty bảo hiểm mới bảo:

Thôi thế này, thay vì chị bỏ ra 1 triệu đồng/ năm để mua bảo hiểm, giờ chị bỏ 10 triệu/ năm. Chúng mình sẽ trích 1 triệu/ năm để đền bồi cho 3 người không may kia. Số tiền còn lại là 9 triệu do chưa dùng đến chúng mình mang đi đầu tư vào Trái phiếu, tiền gửi ngân hàng, cổ phiếu… để có lãi trả cho mấy chị. Nhưng do chúng mình chỉ đầu tư an toàn nên lãi cũng không cao đâu nhé!

Bên cạnh phí bán đầu khi giao kết hợp đồng, các chị cũng phải trả cho công ty phí quản lý quỹ này, và chi phí quản lý hợp đồng nữa. Tính ra NẾU LÃI SUẤT đầu tư TỐT thì chị chỉ cần đóng phí 10 – 15 năm là có thể bảo vệ mình cả đời (99 tuổi). NHƯNG, tài khoản của chị có thể KHÔNG CÒN XU NÀO nếu lãi suất sinh ra ít hơn 1 triệu phí mất đi hàng năm kia nha. 

Nghĩa là, khi đó chị chỉ được bảo vệ đến cỡ 65-70 tuổi thôi, không phải 99 đâu. Một triệu này chúng mình trả cho mấy người gặp rủi ro rồi, nên không còn tiền để trả lại chị, còn phí chị đóng vào do lãi ít hơn 1 triệu mất đi đó nên chúng mình sẽ “xén” dần để bù vào. Cũng như những người khác, đến khi chị rủi ro thì được nhận 300 triệu tiền bồi thường. Ok?

Lưu ý: khi tư vấn cho khách hàng các dòng “hiện đại” này. Chị em phải giúp khách hàng hiểu rõ dòng tiền trong bảo hiểm để họ tự lựa chọn sản phẩm phù hợp, và xử lý tiền một cách đúng đắn trong trường hợp họ khó khăn kinh tế, hay khi chị em đã nghỉ việc không còn hỗ trợ họ nữa. Những câu hỏi cần được trả lời:

Làm sao khách hàng có thể lấy được tiền bảo hiểm ra 1 ít để xoay sở?

Làm sao để đóng phí ít nhất mà bảo hiểm vẫn được duy trì?

Sau khi kết thúc đóng phí cơ bản thì các sản phẩm bổ trợ có cần đóng phí nữa không?

… chị em nhớ nhé, nhất định phải hiểu rất rõ.

Về vấn đề Dòng tiền, nếu có thời gian, chị em hãy tham khảo khóa học Dòng tiền trong bảo hiểm nhân thọ, ở đó mình có đủ thời gian phân tích cho chị em kỹ hơn.

Kết hợp giữa Bất động sản, Ngân hàng và Bảo hiểm

Trong các kênh đầu tư để “tiền đẻ ra tiền” ở Việt Nam mình có thể kể ra theo lãi suất từ thấp đến cao (đương nhiên độ rủi ro cũng tương tự) thì có: bảo hiểm (Quỹ liên kết chung và Quỹ liên kết đơn vị – là một dạng quỹ mà công ty bảo hiểm đại diện mang tiền của chị em đi đầu tư cho chị em), ngân hàng, chứng khoán (Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ), bất động sản và những kênh chưa được pháp luật bảo vệ như Forex (giao dịch ngoại hối), Crypto (tiền mã hóa).

Trong phần này, mình sẽ so sánh sự kết hợp giữa bảo hiểm với ngân hàng và Bất động sản. Vì nó gần gũi và có thể ai cũng biết 2 kênh này. Mục đích để giải đáp câu hỏi “Sao mình lại phải mua bảo hiểm mà không gửi ngân hàng hay mua bất động sản?”

Bảo hiểm với ngân hàng

Ví dụ: Anh Vui 30 tuổi muốn để dành cho con mỗi năm 20 triệu, để đến 15 năm sau con anh ấy có 300 triệu khi nó 18 tuổi đi học đại học.

Điểm giống nhau: Nếu cuộc sống bình an thì 15 năm sau con anh Vui sẽ nhận được số tiền tương đương nhau là 300 triệu cộng lãi ngân hàng hay bảo tức – lãi do công ty bảo hiểm chi trả nếu tham gia bảo hiểm. (Tương đương ở đây để chị em đi tư vấn Khách hàng thôi, còn thực tế thì Ngân hàng sẽ cao hơn khá nhiều, do bảo hiểm còn có các loại phí, khi đó chị em cần giải thích kỹ dòng tiền cho khách hàng hiểu).

Điểm khác nhau: Nếu cuộc sống “không bình thường” ở năm thứ 2 chẳng hạn, Anh Vui bị mất thu nhập. Khi đó nếu gửi ngân hàng anh Vui chỉ nhận được 40 triệu cộng với lãi suất. Còn nếu tham gia bảo hiểm anh Vui sẽ nhận được từ 250 triệu đến 2 tỷ (số tiền này tùy thuộc vào loại bảo hiểm, công ty bảo hiểm, nghề nghiệp của anh Vui sẽ khác nhau đôi chút).

Bảo hiểm với Bất động sản

Ví dụ:

Trường hợp 1: Anh Khỏe có 1 tỷ, anh vay thêm ngân hàng 1 tỷ nữa để mua 1 miếng đất giá 2 tỷ (Việc làm này người trong đầu tư gọi là dùng đòn-bẩy-tài-chính) với hy vọng sau 5 năm miếng đất này lên 4 tỷ. Và anh không tham gia bảo hiểm nào.

Trường hợp 2: Anh Khỏe cũng làm tương tự như trên để mua miếng đất 2 tỷ nhưng tham gia 1 gói bảo hiểm có phí 20 triệu 1 năm để được bảo vệ khi rủi ro là 2 tỷ.

Điểm giống nhau: Nếu cuộc sống bình an và thị trường đúng như dự đoán, anh Khỏe sẽ bán được miếng đất 4 tỷ. Anh lời 2 tỷ và có ít tiết kiệm trong quỹ bảo hiểm nếu anh có tham gia.

Điểm khác nhau: Nếu có rủi ro xảy ra ở năm thứ 2 chẳng hạn và anh Khỏe không có bảo hiểm.

Trường hợp lúc đó đất của anh Khỏe tăng giá, anh vẫn có thể bán để lấy lời và xử lý rủi ro cho anh.

Còn nếu lúc đó đất giảm giá thì anh phải bán “lỗ” để xử lý rủi ro cho anh. Khi đó đất mất, tiền vốn vơi đi, sau khi xử lý rủi ro, gia đình anh sẽ phải làm lại từ đầu. Lúc này, nếu có bảo hiểm thì anh Khỏe sẽ không phải bán đất, anh vẫn lãi 2 tỷ sau 5 năm đầu tư. Rủi ro thì công ty bảo hiểm đã chi trả 2 tỷ – đủ để anh xử lý rủi ro cho mình rồi.

Điều cần lưu ý ở đây là bảo hiểm có TÍNH THANH KHOẢN CỰC THẤP – khi tham gia bảo hiểm dưới 10 năm thì số tiền chị em nhận lại chắc chắn sẽ ít hơn số tiền nộp vào, do công ty bảo hiểm đã trích ra để trả chi phí vận hành, phí rủi ro các kiểu rồi.

Từ những kinh nghiệm “làm dào” của cá nhân, mình cam kết với bạn là phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn các kênh đầu tư, dựa trên thế mạnh của mỗi người và bảo hiểm. Còn nếu mãi “tôn thờ” hay “chê bai” sản phẩm bảo hiểm mà không Khai phóng Tư duy tài chính thì chị em sẽ nhận ra chị em cực kỳ sai lầm trong tương lai.

Bởi lẽ, nếu mua bảo hiểm quá nhiều sẽ không giúp chị em và khách hàng tốt đẹp hơn mà đó sẽ là gánh nặng, chính bảo hiểm sẽ lấy đi cơ hội đầu tư khác giúp tiền sinh ra tiền nhiều hơn. Còn khi chị em chê bai, đồng nghĩa chị em đã đánh mất một kênh bảo vệ tài chính hữu hiệu.

5 điều cấm kỵ khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

Mời người thân tham gia bảo hiểm khi mới cấp code

Cách làm phổ biến của các Đại lý bảo hiểm khi mới tham gia làm tư vấn là tham gia cho mình sau đó mời người thân xung quanh. Vì sau khi học xong lớp cấp code ai ai cũng thấy sản phẩm “hay” quá, nhân văn quá, quà cáp hỗ trợ nhiều, nào Ipad, nào du lịch mua 1 hợp đồng tính tổng thưởng gần hòa vốn… nên làm 1 cái, chị em nào có rồi thì mời người thân, chứ lúc đó dám mời ai, nói lớ mớ sự người ta chửi sml, mất mối quan hệ.

Bởi vậy mới có những câu chuyện không hay như gọi bảo hiểm lừa đảo, bảo hiểm là đa cấp. Nhưng khi ngồi lại ngẫm thì có thể lỗi ở cả 2 “người bán quá mới, người mua hay quên”, cụ thể:

Nguyên nhân 1: Ảnh tham gia vài năm thì làm ăn bết bát, ảnh hết tiền đóng. Ảnh đi đến công ty bảo hiểm rút ít tiền về “xoay sở” thì không có xu nào. Thế là ảnh nói “bảo hiểm lừa đảo”, người tư vấn thì là đa cấp, lái buôn. Ảnh đâu biết đó là đặc thù của bảo hiểm, do lúc mua được tư vấn không đến nơi, đến chốn (hoặc có nói rồi lại quên).

Nguyên nhân 2: Ảnh bị đạp gai chân đau quá nên đi bệnh viện. Ảnh tưởng có bảo hiểm là ngon, đi toàn FV – Pháp Việt, Family, nói chung là Bệnh viện Quốc tế,.. quất cho cái hóa đơn máy chục “củ”. Ảnh thanh toán lại thì công ty bảo hiểm bảo: “Theo khoản A điều B chúng em không bảo vệ khách hàng trong trường hợp đạp gai ạ” Thế là “bảo hiểm lừa đảo”. Họ đâu biết rằng mỗi loại bảo hiểm chỉ bảo vệ một vài, hoặc vài chục loại rủi ro, bệnh tật khác nhau đâu. Còn loại trừ, thời gian chờ nữa.

Thực tế, lúc cả nể mua bảo hiểm thì đâu có đọc và hỏi điều khoản, rồi khi sự cố xảy ra thì cũng lẳng lặng “từ mặt” người bán và cả ngành bảo hiểm nhân thọ .

Trả lại hoa hồng cho khách hàng

Nhất là những bán mới vào nghề, nhiều khi sếp dí quá, hay muốn chạy chỉ tiêu để “lên bụt” nhận thưởng, đi ngoại quốc… nên: thôi anh tham gia đi, anh chỉ phải đóng “chừng này” thôi, còn “chừng này” giữ lại xyz, em thì cũng muốn gia đình anh chị được bảo vệ là em “vui” rồi”. Rồi cũng không ít trường hợp khách hàng chủ động đề cập.

Mình cực kỳ không thích điều này. Đứng ở phía khách hàng, khách hàng quên rằng 1 hợp đồng bảo hiểm có thời gian đóng phí ít nhất 10 năm thì số tiền rút ra lúc đó mới bằng số tiền đã đóng vào (không có lãi).

Khi mới bắt đầu làm, hầu hết quản lý chỉ nói phần hoa hồng CAO NHẤT mà chị em có thể nhận, chứ họ ít nói cái ĐIỀU KIỆN ĐỦ. Về hoa hồng năm nhất, nghe thì có vẻ cao, ví dụ ở dòng Liên kết chung là 36% nhưng thực tế nếu khách hàng mua 10 năm thì chị em chỉ có 3,6% thôi, vì thời gian chăm sóc khách hàng của chị em ít nhất là 10 năm, chị em hiểu chứ.

Phần tiền thưởng của chị em chỉ có thể nhận được nếu đạt chỉ tiêu chứ đâu phải dễ, rồi bán sống bằng gì? Con cái lấy gì ăn sáng? Tiền đâu chị em mời khách hàng cà phê?

Mình nhận thấy: Khi bán 1 món hàng hoặc chị em cạnh tranh bằng chất lượng, hoặc cạnh tranh bằng giá, bảo hiểm cũng vậy. Trong ngành bảo hiểm đừng bao giờ hạ thấp mình như vậy, nhục lắm. Chỉ có người KÉM CHẤT LƯỢNG mới CẠNH TRANH bằng GIÁ.

Khai báo sai, thiếu thông tin

Một trường hợp bị từ chối chi trả bảo hiểm

Trong điều khoản bảo hiểm lúc nào cũng có một câu, nói cho dễ hiểu thế này: “tụi mày muốn khai báo gì thì tự khai, tụi tao cũng không biết mày nói đúng sai, mà cũng không “rảnh hơi” kiểm tra trước cho mất công. Nhưng lỡ sau này tụi mày có rủi ro, tụi tao kiểm lại những thông tin y tế còn lưu lại từ hồi năm xưa của mày, mày mà khai sai, tao không đưa tiền bồi thường, thế thôi. Được thì ký hợp đồng, không thì qua công ty khác. ok?”. Công ty bảo hiểm nào cũng có điều khoản đó.

Bản chất của việc không trung thực là sai rồi. Còn nói ở tính nhân văn là “chị em giúp khách hàng lấy tiền của những khách hàng khác cùng tham gia bảo hiểm với họ”, vì công ty bảo hiểm cũng chỉ là người đại diện giữ tiền hộ cho khách hàng mà thôi. Đương nhiên họ cũng phải kiếm lời được thì mới giúp khách hàng được.

Những thông tin sau những chị em mới làm thường hay sai

Nghề nghiệp: nhớ xem phân loại nhóm nghề của công ty mà chị em đang làm, vì mỗi công ty mỗi khác.

Thông tin sức khỏe: thường hay khai thiếu những bệnh không cần dùng thuốc (tưởng nhẹ thì không cần khai), hoặc bệnh đã chữa khỏi.

Không “chơi bảo hiểm”

Hiện tại bảo hiểm nhân thọ đang là ngành rất “hot”. Có nhiều nguyên nhân để nó hót hòn họt có thể kể như sau:

Một là, Chính phủ ta đang cơ cấu lại cấu trúc nguồn vốn trong nền kinh tế: dịch chuyển vốn trung dài hạn từ Ngân hàng (phần lớn đổ vào bất động sản – không tạo ra nhiều công ăn việc làm cho xã hội mà chỉ đầu cơ kiếm lời) sang bảo hiểm – Bắt buộc đầu tư đa phần vào Trái phiếu chính phủ – dùng để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia, đường xá phục vụ phát triển kinh tế. Và dịch chuyển sang của Chứng khoán nữa. Do đó, chính phủ ra nhiều chính sách có lợi cho ngành bảo hiểm phát triển.

Hai là, rủi ro giờ cao: bệnh tật, tai nạn nhiều, trình độ dân trí ngày càng tăng nên họ biết có bảo hiểm vẫn tốt hơn không có.

Ba là, trình độ tư vấn giờ cao hơn xưa. Xưa toàn người về hưu ăn nói giỏi đi làm, kiểu “không làm gì thì làm bảo hiểm”. Giờ thì khác, nhiều tư vấn có trình độ cao hơn, nhiều trường đại học mở ngành hơn, nhiều trung tâm, viện, trường cũng ra đời, trong đó có Học viện Tài chính Ứng dụng EASY FINTEACH này.

Bốn là, khi chính sách được “thả lỏng” thì những mô hình Đại lý tổ chức – có một số khác biệt với mô hình truyền thống phát triển. Ở giai đoạn này người ta càng dễ tham gia làm tư vấn bảo hiểm hơn, vì không phải thông qua khóa học cấp chứng chỉ của Bộ tài chính như các bán làm kênh Đại lý độc quyền truyền thống. Việc thi Code đại lý cũng PHẢI làm, nhưng chỉ khi lên đến 1 chức danh nào đó.

Từ 4 lý do trên, khiến người dân đi đâu cũng nghe bảo hiểm tốt, bảo vệ gia đình tổ ấm, có tiền cho con du học, đầu tư sinh lãi an toàn mà còn được bảo vệ. Làm bảo hiểm thì giàu sang phú quý, thu nhập thụ động không giới hạn (nếu biết nỗ lực trâu bò), tận dụng đòn bẩy con người, đi du lịch miễn phí quanh năm. Thấy xung quanh ai cũng “chơi”, thế là mình “chơi” cho có hội.

Có phải chị em chưa từng được đào tạo tài chính nền tảng? Liệu kiến thức tài chính chị em đang dùng là kiến thức tài chính chuẩn mực hay chỉ là kiến thức tài chính bản năng? Làm thế nào để tiếp cận kiến thức tài chính một cách đúng đắn, từ gốc? Hãy tham khảo Hướng dẫn từng bước học tài chính cho người mới. Các câu hỏi sẽ dần được trả lời

Không đi làm chỉ “vì tự mua được nhận lại hoa hồng”

Phải công nhận 1 điều là thời buổi kinh tế khó khăn, 1-2 triệu cũng lớn. Đó là lý do vì sao có một số ít bán hay chọn cách là “Đăng ký làm cộng tác viên để nhận được 30% hoa hồng”. Hoặc đi học Đại lý được cấp code rồi tự mua cho mình rồi nghỉ, tuy nhiên cách này ít người chọn hơn, vì họ phải đi học khá vất vả, mất 5 ngày học chính rồi học thêm sản phẩm phụ, có khi cả tháng trời.

Theo quan điểm của mình, nếu đã chọn học để mua cho mình thì nên chọn cách 2 là đi học mà lấy code, nhưng mình cũng không khuyến khích vì khi bán học 5 ngày bán chỉ “học để thi đậu” chứ không được “học để hiểu” nên chị em vẫn cần người tư vấn nếu chị em muốn hợp đồng của mình đi dài. Còn chọn làm Cộng tác viên thì bán rất dễ làm, dễ nhận lại tiền nhưng gần như bán chỉ ký đại, cái gì cũng có cái giá của nó. Nói cho hoa mỹ thì nó là “Chi phí cơ hội”.

Một lý do cực lớn mà mình khuyên chị em không nên dùng cách này đó là nếu bán chỉ làm vì lý do nhận hoa hồng thì chắc chắn chị em sẽ nghỉ việc, khi đó hợp đồng của chị em sẽ được 1 người nào đó mà chị em không biết chăm sóc, đương nhiên họ không có nhiều trách nhiệm với chị em như người tư vấn cho chị em từ đầu, đúng không? Cho nên chị em cần nghĩ dài 1 tí, 1 – 2 triệu không làm chị em giàu hơn được, nhưng 1 hợp đồng 1,2 tỷ được 1 người bạn tin tưởng tư vấn sẽ giúp chị em an tâm hơn rất nhiều.

Tóm lại: “đã mua phải hiểu, không hiểu đừng mua”. Đừng nể nang bố con thằng nào. Bảo hiểm là khoản đầu tư dài hạn để giảm thiểu lo lắng, giúp chị em tự tin hơn khi bắt đầu những hành trình mới trong cuộc đời mình. Mặt khác, chị em phải tham gia 10-15 năm nên đừng vì 1 phút “yếu lòng” mà bất an về sau.

Những con số hậu trường bảo hiểm nhân thọ

Có gần 1 triệu đại lý bảo hiểm

Theo số liệu của Cục quản lý giám sát bảo hiểm cuối năm 2019, nước ta có gần 866 nghìn Đại lý bảo hiểm. Mình chưa thấy thống kê mới năm 2020 nhưng với tốc độ phát triển những năm gần đây hơn 20%/ năm, thì có thể hiện tại chắc phải có gần 1 triệu chuyên viên tư vấn. Điều đó thể hiện để tìm được 1 tư vấn viên “xịn” không hề dễ dàng chút nào.

Hơn 95% đại lý nghỉ việc sau 1 năm

Trong khi số hợp đồng hiện tại là khoảng 10 triệu hợp đồng và cả nước có 1 triệu tư vấn thì trung bình 1 tư vấn chỉ có 10 hợp đồng. Thị trường thì đã có 20 năm, tính bình quân khoảng 2 năm 1 người mới bán được 1 hợp đồng. Điều đó cho thấy thị trường bảo hiểm vô cùng khắc nghiệt, tư vấn được 1 hợp đồng không hề dễ dàng. Có người bán bảo “nếu bán được bảo hiểm thì bán gì cũng được”, mình nghĩ nhận định này rất đúng.

Và cuối cùng, theo quan sát của cá nhân thì có đến hơn 70% tư vấn tài chính sẽ nghỉ việc, chuyển công ty sau 1 năm, 25% còn lại chỉ làm cầm chừng và nghỉ vào năm 2.

Tạm kết

Đại lý bảo hiểm nhân thọ là một nghề khó, đào thải rất cao, tuy nhiên thị phần bảo hiểm trong dân hiện còn rất thấp, ngành bảo hiểm còn “sơ khai” nên có rất nhiều cơ hội cho những cá nhân có trình độ và mong muốn phát triển nghề bảo hiểm nghiêm túc, sẵn sàng dành thời gian để trau dồi kiến thức mới mỗi ngày. Thật sự mà nói, trong thời đại thông tin ngày nay, kiến thức không bao giờ thiếu “chỉ là chị em có muốn tiếp cận nó hay không mà thôi”.

Nguyễn Bá Phước – Nhà đào tạo Tài chính ứng dụng

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Có 2 bình luận

  1. Pingback: Không cần tốt nghiệp THPT cũng có thể làm Đại lý bảo hiểm. Liệu có gì sai? | EASY FINTEACH

  2. Pingback: Phân biệt 4 loại bảo hiểm liên quan đến con người | EASY FINTEACH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *