Có Bảo Hiểm Y Tế rồi có nên mua Bảo Hiểm Nhân Thọ nữa không?

Hòa đi làm Bảo Hiểm Nhân Thọ (BHNT) thì bạn bè lại lôi Bảo Hiểm Y Tế (BHYT) ra hỏi 😞 làm Hòa lại lọ mọ đi tìm luật BHYT để hỗ trợ cho các bạn.

Dù sao thì cũng lại thêm một mớ kiến thức về BHYT để có ai bảo có BHYT rồi không mua BHNT nữa thì Hòa có cái để nói cho chị em hiểu.

Bảo Hiểm Y Tế có các mức hưởng như sau:

1️⃣. 100% với các đối tượng đặc biệt như người có công với cách mạng, người cao tuổi, người khuyết tật, hộ nghèo, dân tộc thiểu số, thương bệnh binh loại B, người nhiễm chất độc da cam, trẻ em dưới 6 tuổi….100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã hay với chi phí khám chữa bênh <15% mức lương cơ sở.

⚡⚡⚡ Riêng có một đối tượng rất đặc biệt đó là người tham gia BHYT trên 5 năm, riêng đối tượng này để được hưởng mức 100% cần có các điều kiện đi kèm cần làm rõ như sau:

💧 Thời gian tham gia BHYT là 5 năm LIÊN TỤC, nếu gián đoạn thì thời gian gián đoạn không quá 3 tháng (nên trên thẻ BHYT anh chị thấy dòng chữ THỜI ĐIỂM ĐỦ 5 NĂM LIÊN TỤC TỪ NGÀY….)

💧 Phải khám chữa bệnh đúng tuyến Số tiền cùng chi trả BHYT ĐÚNG TUYẾN tính trên cùng 1 năm KỂ TỪ THỜI ĐIỂM ĐỦ 5 NĂM LIÊN TỤC lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Nghĩa là ví dụ thời điểm bạn đủ 5 năm liên tục là ngày 14/2/2021, mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 thì số tiền người tham gia BHYT tự bỏ tiền túi ra trả 1 lần hay nhiều lần (tính từ ngày 14/2/2021) ở cơ sở khám chữa bệnh ĐÚNG TUYẾN TRONG NĂM 2021 phải lớn hơn 8.940.000 thì mới được tính mức hưởng 100%.

💥 Khi số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì người sử dụng thẻ BHYT phải mang đầy đủ hóa đơn gốc đến cơ quan BHXH để được thanh toán phần chênh lệch và nhận GIẤY CHỨNG NHẬN KHÔNG CÙNG CHI TRẢ TRONG NĂM. GIấy chứng nhận này có hiệu lực cho những lần khám chữa bệnh sau đó ĐÚNG TUYẾN và hết ngày 31/12 cùng năm đó. Sang năm sau thì bắt đầu tính lại số tiền cùng chi trả BHYT.

Nên như Hòa đóng BHYT liên tục trên 5 năm rồi cũng chưa đủ điều kiện hưởng 100% nè.

2️⃣. 95% với:- Nhóm lương hưu, trợ cấp mất sức lao động- thân nhân của người có công với cách mạng

3️⃣. 80% với các đối tượng khác: Hòa Thân và hầu hết mọi người đang hưởng mức này.

🔥🔥 Rồi thêm một vấn đề nữa, từ ngày 1/1/2021, theo công văn 4055/ BHXH-CSYT ngày 23/12/2020, hướng dẫn về mức hưởng BHYT trái tuyến từ 1/1/2021 tại BV TUYẾN TỈNH là 100%. Tức là nếu bạn thuộc đối tượng có mức hưởng BHYT là 80% thì khi đi khám chữa bệnh trái tuyến tại tuyến tỉnh thì sẽ được chi trả 100% của 80% =80% chi phí điều trị nội trú.

Riêng tại tuyến trung ương thì vẫn là 40% nếu điều trị TRÁI TUYẾN, tức 40% của 80%=32%, còn lại 68% vẫn phải tự chi trả chưa tính đến các chi phí thuốc ngoài danh mục BHYT hay các chi phí kỹ thuật cao khác. Éo le một điều là khi phải lên tận tuyến Trung Ương để khám thì bệnh phải nặng rồi.

Ví dụ chi phí điều trị căn bệnh quái ác ung thư hiện giờ ít nhất cũng phải 500 triệu, nếu chữa bệnh trái tuyến thì chúng ta phải bỏ tiền túi ra 68% của 500=340 triệu, với công nhân thu nhập 7-8 triệu/tháng chưa kể chi phí thiết yếu cơ bản thì số tiền 340 triệu với họ có lớn hay không?

Mình (hay chính các bạn) không có năng lực cho những người mắc bệnh hiểm nghèo hay tai nạn nặng số tiền lên đến cả mấy trăm triệu hay cả tỷ nhưng DNBH thì họ có thể, nên đừng ngăn cản ai không nên mua BHNT mà hãy khuyên họ liên hệ cho Hoà để tìm hiểu một gói BHNT PHÙ HỢP NHẤT VỚI NHU CẦU VÀ TÀI CHÍNH.

BHNT là cái phao cứu sinh RẺ NHẤT để chống chọi lại với bệnh hiểm nghèo hay tai nạn, thương tật đặc biệt người nghèo lại càng cần BHNT.

Mình thật!

Nguồn: fb Hoà Mika

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *