Cơ hội nào cho người tư vấn có trình độ thật sự?

Trong bài viết “Không cần tốt nghiệp THPT cũng có thể làm Đại lý bảo hiểm. Liệu có gì sai?”, mình đã nhắc tới một số trường hợp tư vấn thiếu chuẩn mực và cả sự “dễ dãi” của Luật nên trình độ của Đại lý hiện tại rất khập khiễng, vì chỉ cần 18+ là làm được bảo hiểm mà không cần bằng cấp gì, không biết chữ vẫn làm được bảo hiểm. Tuy nhiên đó là “chuyện xưa nhưng chưa sửa”, còn ngày nay thì sao:

Trong bối cảnh dân số đang già hóa, tuổi thọ ngày một tăng, người ta lại có xu hướng về hưu sớm để lãnh lương hưu nên dẫn đến mất cân đối trong thu chi của Quỹ bảo hiểm xã hội.

Trước tình hình đó, Ngày 28/02/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 242/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”. Với 2 mục tiêu chính:

MỘT LÀ: Năm 2020, 11% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ

Đối với thị trường bảo hiểm, tại Đề án được phê duyệt, Chính phủ đặt mục tiêu đối với thị trường bảo hiểm đạt tốc độ tăng trưởng bình quân về tổng tài sản, tổng số tiền đầu tư, tổng dự phòng nghiệp vụ, tổng nguồn vốn chủ sở hữu, tổng doanh thu tăng bình quân 20% đến năm 2020 và 15%/năm từ năm 2021 đến năm 2025; Đến năm 2020 có 11% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ và NĂM 2025 là 15% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ; Doanh thu phí bảo hiểm bình quân GDP đến năm 2020 tối đa 3%, đến năm 2025 là 3,5%…

HAI LÀ: Quy mô thị trường cổ phiếu đạt mức 100% GDP vào năm 2020

Phấn đấu quy mô thị trường cổ phiếu đạt mức 100% GDP vào năm 2020 và 120% GDP vào năm 2025, quy mô thị trường trái phiếu đạt mức 47% GDP vào năm 2020 và 55% GDP vào năm 2025. Số lượng công ty niêm yết đến năm 2020 tăng 20% so với năm 2017.

Số lượng nhà đầu tư trên thị trường đạt mức 3% DÂN SỐ vào năm 2020 và 5% DÂN SỐ vào năm 2025. Đảm bảo cơ cấu hợp lý giữa nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư có tổ chức, giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Chị em nên nhớ, đề án này có 2 vế, là cơ cấu cả Thị trường Chứng khoán và Thị trường Bảo hiểm chứ không riêng gì bảo hiểm. Và theo quan sát của mình, đến hết 2020 cả 2 chỉ số này gần thành hiện thực. Tuy nhiên đó vẫn là trên văn bản, còn thực tế thị trường thì sao?

SỰ RA ĐỜI CỦA NHIỀU CHỨNG CHỈ QUỸ GIÁ RẺ

Hiện tại để đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán thì đòi hỏi Nhà đầu tư phải có kiến thức, cho nên Quỹ mở với sự hỗ trợ của nhóm chuyên gia phân tích và đầu tư hộ là hướng đi khá đúng đắn, giúp những nhà đầu tư lần đầu tiên tiếp cận thị trường dễ dàng hơn, đặc biệt chỉ từ 100k thì đã có thể trở thành một nhà đầu tư rồi. Về nội dung này, mình có đào tạo trong khoá “Dòng tiền trong bảo hiểm nhân thọ”, mình sẽ hướng dẫn rõ hơn. Nên nhớ mua Chứng chỉ quỹ mở này cũng không cần phải mua cùng bảo hiểm nha.

HÀNH ĐỘNG CỦA CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM

Như chị em đã biết, nếu khách hàng mua chủ yếu là sản phẩm tiết kiệm thì Giá trị hoàn lại của khách hàng ngay từ những năm đầu đã rất lớn. Do đó, để đảm bảo an toàn thanh khoản (tức là lỡ may khách hàng ào ạt rút tiền thì có tiền mà trả) thì Bộ tài chính yêu cầu các công ty bảo hiểm phải dự phòng lớn hơn. Tuy nhiên nếu kinh doanh sản phẩm Liên kết chung, mà đặt biệt là liên kết đơn vị thì công ty bảo hiểm sẽ dự phòng ít hơn rất nhiều, vì khách hàng phải cùng nhận lãi và chịu lỗ về kết quả đầu tư với công ty bảo hiểm, đơn giản là lời ăn lỗ chịu. Còn về Giá trị hoàn lại thì 3 năm đầu mà rút ra thì chẳng có xu nào. 

Cty bảo hiểm lợi cả 2 mặt là không có lãi đảm bảo và có nhiều tiền hơn để đầu tư sinh lời. Họ có lợi kép, Đó là lý do tại sao thời gian gần đây nhiều công ty bảo hiểm ra sản phẩm liên kết đơn vị (ILP) là vậy: từ Generali, FWD và có thể là Bảo Việt thời gian tới.

Về phía khách hàng thì cũng có lợi, vì khi mà Chính phủ đã tập trung để hỗ trợ cho thị trường chứng khoán phát triển thì nó sẽ có nhiều cơ chế cho nó phát triển, khi đó các quỹ cũng dễ làm ăn hơn, lãi suất cũng cao hơn các cách làm truyền thống là mua trái phiếu và gửi ngân hàng.

Một điểm nữa, mặc dù các quỹ đã có từ lâu rồi, nhưng chủ yếu nguồn tiền là từ nhà đầu tư tổ chức, hoặc nhà đầu tư cá nhân ở nước ngoài, chứ nhà đầu tư cá nhân trong nước thì chưa có, vì họ không đủ lực lượng tư vấn để sale. Bạn nghĩ sao khi Quỹ mở liên kết với Công ty bảo hiểm – nơi có đội sale  “đông như quân Nguyên”?

Có phải chị em chưa từng được đào tạo tài chính nền tảng? Liệu kiến thức tài chính chị em đang dùng là kiến thức tài chính chuẩn mực hay chỉ là kiến thức tài chính bản năng? Làm thế nào để tiếp cận kiến thức tài chính một cách đúng đắn, từ gốc? Hãy tham khảo Hướng dẫn từng bước học tài chính cho người mới. Các câu hỏi sẽ dần được trả lời.

CƠ HỘI NÀO CHO NGƯỜI TƯ VẤN CÓ TRÌNH ĐỘ THẬT SỰ?

Đầu tiên phải nói về Dân trí, Dân thì ngày càng khôn hơn chứ không thể “Vô minh” mãi được, đặc biệt khi đất nước mở cửa, kinh tế tăng trưởng, chính trị ổn định. Cho nên việc tư vấn sẽ ngày càng khó khăn hơn đối với người chỉ ăn xổi.

Hơn nữa, Bảo hiểm tiết kiệm, tử kỳ thì ai cũng làm được rồi, nhưng Bảo hiểm liên kết đầu tư thì nó khác, mà liên kết đơn vị thì nó CÀNG KHÁC – mà nó lại là xu hướng, như đã nói ở trên. Khi này sẽ không có cửa để làm đểu, để chỉ 18+ là thành chuyên gia nữa đâu, mà đó là nơi của người có hiểu biết & sự chuẩn bị kỹ để đón nó.

Còn chuẩn bị ở đâu thì chị em biết rồi đó. Hihi.

Nguyễn Bá Phước – Nhà đào tạo Tài chính ứng dụng

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *