Có thẻ bảo hiểm PVI rồi có nên mua Bảo Hiểm Nhân Thọ nữa không?

Hết chị hỏi BHYT thì đồng nghiệp cũ lại hỏi thẻ PVI, có thẻ PVI rồi thì có nên mua Bảo Hiểm Nhân Thọ (BHNT) nữa hay không là thắc mắc Hòa nhận được của khá nhiều chị em đồng nghiệp cũ. Nhân tiện Hòa chia sẻ luôn cách sử dụng thẻ này sao cho tối ưu.

(Thẻ PVI là một dạng bảo hiểm sức khoẻ, tương tự với định nghĩa thẻ rời của thị trường mà chị em hay thấy các bạn làm bảo hiểm nhắc tới (note để chị em khách hàng hiểu))

Trước đây khi còn làm cho công ty cũ thì mình nghĩ là mình có Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH), Bảo Hiểm Y Tế (BHYT), Bảo hiểm PVI rồi thì không cần quan tâm gì đến BHNT nữa nhưng khi tìm hiểu kỹ thì mình mới biết mỗi loại hình bảo hiểm sẽ phục vụ một mục đích khác nhau:

1️⃣ BHXH phục vụ nhu cầu hưu trí

2️⃣ BHYT, BH PVI sẽ chi trả viện phí

3️⃣ BHNT bù đắp khoản tiền lớn khi không may người tạo thu nhập chính bị thương tật hay tử vong, không thể mang về thu nhập nữa thì những người thân còn lại tiếp tục cuộc sống bình thường trong 7-10 năm nữa bằng khoản tiền này hoặc chính người trụ cột không trở thành gánh nặng cho những người còn lại trong gia đình. 7 năm đủ để người còn lại tìm kiếm việc làm để mang về thu nhập thay thế nguồn thu nhập bị khuyết. Nên nói mua bảo hiểm là thể hiện trách nhiệm với gia đình là ở chỗ này.

Quay trở lại với thẻ PVI. Hồi trước mình đi khám hay đi làm tiểu phẫu gì cũng dùng thẻ PVI, chỉ trừ khi xin ngày nghỉ hưởng BHXH thì mới dùng BHYT, vì dùng thẻ này nó oách hơn một tí, thề luôn, khi có thẻ sức khỏe bạn sẽ được tiếp ở một quầy khác, sử dụng dịch vụ cao cấp hơn, nhất là các bệnh viện tư bảo lãnh trực tiếp thì khi vào viện, bạn thuộc dạng khách VIP luôn, chỉ chìa cái thẻ ra thì nhân viên họ lo thủ tục từ A-Z, không phải làm gì cả nên đây là một cạm bẫy khiến cho chị em chúng ta dùng thẻ này chưa hợp lý, vô hình chung làm cho giới hạn thanh toán thẻ nhanh bị hết.

Thẻ PVI nói riêng và các dạng thẻ sức khỏe khác nói chung đều có giới hạn chi trả tối đa trong năm với từng hạng mục nhất định.

Mình lấy ví dụ sau để chị em hiểu nên dùng thẻ này như nào cho hợp lý.

VD: giới hạn chi trả tối đa của thẻ là 50 triệu/năm cho tất cả các hạng mục từ bệnh vặt đến bệnh nặng. 2 người A và B đều được cấp thẻ BHYT và PVI nhưng chị A chỉ dùng thẻ PVI còn chị B thì dùng song song.

👉 Chị A đi khám hay chữa bệnh gì cũng vào bệnh viện quốc tế, dùng thẻ PVI bảo lãnh trực tiếp 1 đợt hết 20 triệu. Như vậy sau đợt 1, giới hạn của thẻ PVI còn lại trong năm đó của chị A là 30 triệu. Gần cuối năm, chị A bị tai nạn phải phẫu thuật với chi phí 50 triệu thì lúc này thẻ PVI chỉ chi trả 30 triệu, còn 20 triệu chị A phải tự bỏ tiền túi ra chi trả.

👉 Chị B đi đâu cũng dùng BHYT trước, 1 đợt 20 triệu thì BHYT chi trả 80% (mình giả sử tỉ lệ thanh toán là 100%)= 16 triệu, còn 4 triệu chị B lấy hóa đơn về tự làm giấy tờ claim PVI thì giới hạn thẻ PVI trong năm còn lại của chị B là 46 triệu. Cuối năm chị B bị tai nạn phải phẫu thuật với chi phí 50 triệu thì thẻ PVI bảo lãnh 46 triệu còn chị B chỉ phải chi trả 4 triệu.

Chị em đang dùng thẻ sức khỏe giống chị A hay chị B?

Đó là điều chị em cần rút kinh nghiệm để dùng thẻ sức khỏe một cách thông minh.

Một lưu ý nữa khi dùng thẻ PVI đó là không có công ty Bảo hiểm nào cam kết tái tục (bán tiếp) thẻ vào năm sau cho chị em nếu như trong năm đó chị em xài hết hạn mức chi trả của thẻ. Họ có thể tăng phí vào năm sau hoặc nghỉ bán luôn cho nên chị em mua thẻ sức khỏe ngoài cực kỳ lưu ý trong thời gian dùng thẻ.

Ở công ty có quy mô lớn thì có thể người không dùng đến thẻ sẽ bù lỗ cho những người dùng hết hạn mức thì công ty bảo hiểm có thể vẫn gia hạn thẻ ở năm sau cho chị em, tùy vào chiến lược kinh doanh của từng công ty nhưng trong điều khoản thì không có công ty nào cam kết tái tục nếu xài hết hạn mức trong năm.

Thêm nữa thẻ sức khỏe thì không có tính tích lũy, mua năm nào thì mất phí năm đó, khác với BHNT có tính tích lũy lại 1 phần và là điểm tựa tài chính trong các trường hợp mất thu nhập từ người trụ cột.

Hi vọng bài viết hữu ích để chúng ta sử dụng thẻ sức khỏe thông minh hơn.

Khôn đi với ngoan, khôn lỏi thì chơi 1 mình 😉😉

Nguồn: fb Hoà Mika

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *