Đại lý bảo hiểm đấu tranh vì ai?

Bài viết này mình viết với hy vọng nhiều anh chị khách hàng (đã và sẽ) tham gia bảo hiểm đọc được, để anh chị hiểu, để khoảng cách giữa anh chị những người làm nghề Tư vấn bảo hiểm được gần nhau hơn. Đồng thời mình cũng mong muốn những ĐLBH mới có một góc nhìn rộng, tư duy thoáng, hiểu được mục đích của nghề tư vấn để cùng tiến xa với nghề này.

Mình viết bài này dựa trên “diễn biến tâm lý của bản thân” sau khi có khách hàng bị công ty từ-chối-bán-bảo-hiểm. Chuyện này không hề mới, các chị em làm tư vấn đã nói nhiều rồi, nhưng chắc vì “cô” thương nên khách hàng của mình sức khỏe đều trong mức cho phép cả. Năm ngoái, khi mình còn làm Bảo hiểm chính để mưu sinh chứ chưa mở Trung tâm giáo dục Tài chính & BHNT EASY FINTEACH như hiện tại thì mình có một khách hàng bị từ chối. Lúc đó mình chạy vại, van xin, tranh luận các kiểu để khách được bảo hiểm, vì thấy họ tin mình, họ phó thác “trọng trách” cho mình, mình phải làm sao coi-được. Diễn biến tâm lý được lột tả như sau:

Thật sự mà nói, lúc đầu đa phần cũng vì mưu sinh, cũng là Sale như bao ngành nghề khác, nên người tư vấn “tìm mọi cách” để gặp gỡ, tư vấn cho khách hàng các lợi ích của sản phẩm:

“bảo hiểm là giúp anh chị an toàn tài chính, nghĩa là anh chị không mất tiền cho những chi phí Phát sinh ngoài mong muốn; anh chị không bị bội chi làm ảnh hưởng đến túi tiền để dành của gia đình, hay được bù đắp thiệt hại khi người trụ cột gia đình không thể làm ra tiền nữa…” kiểu vậy.

Cũng thật sự mà nói, vừa dứt câu thì đa phần khách hàng sẽ: “thôi, chị không có nhu cầu đâu hay chưa cần thiết lắm…”.

Cùng với đó thì một số anh chị khách hàng lại cần được bảo hiểm, nhưng bị cty bảo hiểm “làm khó” vì lý do sức khỏe. 

Thế là người tư vấn lại phải ngược xuôi làm bổ sung hồ sơ cho anh chị, với mục tiêu “Khách hàng ĐƯỢC mua bảo hiểm với PHÍ CHUẨN, ĐẢM BẢO nhận được tiền đền bồi nếu chẳng may có rủi ro không mong muốn xảy ra”. Có nghĩa là người tư vấn RẤT MONG MUỐN khách hàng KHÔNG bị tăng phí, KHÔNG bị giảm phạm vi bảo hiểm do các bệnh tồn trước – từ chuyên môn gọi là loại trừ, hay tệ hơn là không được công ty bán cho cái bảo hiểm. Thật sự lúc này là một cuộc “đấu trí” cân não giữa:

👉 Bộ phận thẩm định: luôn “chắc kèo” để bảo vệ công ty bảo hiểm không bị phá sản, còn bản thân làm đúng hướng dẫn, quy trình để không bị cho nghỉ việc, để có tiền nuôi con – cuộc sống mà.

👉 Khách hàng: hơi không vui, có một số khách còn không-chấp-nhận-sự-thật là mình KHÔNG ĐƯỢC BÁN, mình có bệnh sẵn. Có người còn làm như Người tư vấn làm cho mình bệnh vậy, hờn dỗi, rút tiền về, Block luôn số. Còn đa phần thì rất lo lắng, và mong muốn được mua bảo hiểm, thậm chí phí cao hơn chút đỉnh.

👉 Người tư vấn: như đã nói ở trên, luôn muốn có được kết quả công bằng nhất, làm sao để “Khách hàng ĐƯỢC mua bảo hiểm với PHÍ HỢP LÝ, nhận được tiền đền bồi nếu chẳng may có rủi ro ngoài ý muốn”, còn để có thêm thu nhập, cuộc sống mà.

Nhưng họ khổ lắm một bên tìm lời ngon, tiếng ngọt để xoa dịu khách hàng, một bên “đấu trí” với Bộ phận thẩm định kiểu: “sao lại vậy? Anh chị có biết để thuyết phục được 1 người bảo hiểm cho chính họ cực khổ lắm không?”

Họ đấu trí như một kịch sĩ. Họ không ngừng trau dồi kiến thức y khoa mỗi ngày để có cái mà đi tranh luận, họ xx này nọ kia đủ kiểu… chứ không phải lấy tương-lai của gia đình nhà người ta ra đùa giỡn được.

Có phải chị em chưa từng được đào tạo tài chính nền tảng? Liệu kiến thức tài chính chị em đang dùng là kiến thức tài chính chuẩn mực hay chỉ là kiến thức tài chính bản năng? Làm thế nào để tiếp cận kiến thức tài chính một cách đúng đắn, từ gốc? Hãy tham khảo Hướng dẫn từng bước học tài chính cho người mới. Các câu hỏi sẽ dần được trả lời.

Nói không phải kể công, nhưng cũng tâm sự để anh chị khách hàng hiểu vì có nhiều anh chị chắc chưa nghiên cứu lĩnh vực này, rồi bị “lịch sử dày vò” nói rằng bảo hiểm lừa đảo các kiểu mà anh chị lại dày vò lại bọn em, anh chị có quyền đó vì “khách hàng là thượng đế” mà. Nhưng, em cũng mong anh chị đọc qua thư rồi, cũng hiểu cho bọn em đôi chút để đồng lòng cho cuộc sống này dễ-thở-hơn. Em biết covid đã làm cho nhiều người khó thở, nhiều người cả đời sẽ không được mua bảo hiểm nữa rồi. Khổ lắm!

Nguyễn Bá Phước – Nhà đào tạo Tài chính ứng dụng

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *