Điều gì xảy ra nếu tỷ suất lợi nhuận chênh nhau 5%?

Gần đây, hầu như chị em nào cũng nhận được rất nhiều lời mời gọi đầu tư. Nói riêng về kênh chứng chỉ quỹ thì mình cũng phải nhận được ít nhất 5 lời mời gọi. 

Ngoài những thông tin về lịch sử quỹ, tiềm lực tài chính… thì mình cũng rất để ý tới tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng của quỹ. 

Tuy nhiên, mình nhận thấy có rất nhiều chị em nghĩ rằng nếu chỉ chênh nhau 2% hay 5% thì cũng không sao cả.

Vậy thực tế thì điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đi đầu tư dài hạn (10 – 20 năm) ở 2 kênh có lãi suất chênh lệch 2% – 5%?

-> Liệu sau 20 năm tài sản chênh nhau có nhiều không? Chị em cùng tham khảo nhé.

Ví dụ:

Mình lấy một ví dụ là năm nay (2021) chúng ta mang 10 triệu đi đầu tư dài hạn. Với mức lãi suất 7%, 10%, 12%, 15% và 20% thì sau 20 năm khoản đầu tư của chúng ta sẽ khác nhau như thế nào?

Công thức tính:

Để tính số tiền sẽ nhận về sau 20 năm (năm 2041) chúng ta dùng công thức giá trị tương lai của tiền (Fv) hay còn được gọi là lãi kép.

Kết quả tính toán

Nhìn vào kết quả chị em có thể thấy:

  • Với mức sinh lời 7% thì số tiền chị em nhận được ở năm 2041 sẽ gần gấp 4 lần tiền gốc (38,6tr). Mức 7% là tương đương với khoản lãi suất của ngân hàng. Thời điểm mình viết bài này là tháng 9/2021 lãi suất đang dưới 7%. Ở đây mình lấy tròn tạm là 7% luôn.
  • Nếu chị em gửi vào 1 kênh khác có mức sinh lời tốt hơn. Như đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở hay quỹ ETF. Lúc này tỷ suất sinh lời có thể đạt được từ 10 – 15%. Ở đây mình minh họa cả hai mức. Nếu là 10% thì số tiền chị em nhận về sẽ là 67tr, 15% là 163tr.
  • Nếu chị em đầu tư vào một danh mục cổ phiếu tốt thì có thể đạt được mức sinh lời là 20%. Khi đó, số tiền chị em nhận về sẽ là 383tr, một con số rất kinh khủng. Thực ra cổ phiếu thì có rất nhiều mã tăng trưởng tốt hơn nhưng 20% là con số mà nhiều người làm được. Thậm chí trên 20%, 30% cũng có nhiều người làm được bình thường.

Như vậy, nếu tỷ suất sinh lời là 7% thì chị em nhận về 38 triệu, 10% là 67tr, gần gấp đôi. Ở mức 15% là 163tr, nếu so với 38tr là gần gấp 5 lần. Mức 20% thì được 383tr có nghĩa là hơn gấp 2 lần so với 163tr mà mức 15% mang lại.

Bài học

Chị em thấy đấy, trong đầu tư dài hạn thì 2% hay 5% chênh lệch của tỷ suất lợi nhuận có ảnh hưởng lớn tới kết quả đầu tư.

Bình thường nhiều khi chị em không để ý đến tỷ suất lợi nhuận. Vì nghĩ chênh lệch 2% hay 5% cũng không quan trọng lắm. Nên khi lựa chọn cơ hội đầu tư chị em không cân nhắc kỹ lưỡng. 

Đặc biệt là những chị em tham gia chứng chỉ quỹ. Ví dụ như tỷ suất lợi nhuận trung bình của công ty A rơi vào 10%, công ty B trung bình là 15%.

Nhiều khi chị em nghĩ rằng công ty A sinh lời ít hơn chút nhưng được thêm một số điểm cộng khác. Vả lại chị em còn nghĩ 5% thì cũng không đáng là bao. 

Nhưng thực tế, nếu tính lãi kép chị em sẽ thấy sự chênh lệch trong dài hạn là cực kỳ lớn. Giữa 10% và 12% chỉ chênh nhau 2% thôi mà số tiền nhận về đã gấp rưỡi rồi. Còn chênh 5% (10% so với 15%) thì số tiền nhận về là hơn gấp đôi.

Tư duy đúng trong đầu tư

Hy vọng bài viết này sẽ giúp chị em nhìn thấy một tư duy đúng về đầu tư. Hơn là xưa giờ chị em chỉ nghe nói về lãi kép – sức mạnh của thời gian trong đầu tư. Về quy tắc 72 để tính số năm nhân đôi tài khoản. Nếu chỉ như vậy thôi thì chưa đầy đủ.

Hiểu công thức này chị em có thể tự lập ra bảng của mình. Tự lập ra kế hoạch đầu tư của mình để lựa chọn kênh đầu tư cho phù hợp.

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. Chị em cũng có thể liên hệ với chúng mình theo các kênh dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *