HÀNH TRÌNH THỊNH VƯỢNG TÀI CHÍNH PHẦN 5/10 – LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH

Tạo ra thu nhập đã khó, nhưng việc kiểm soát chi tiêu cá nhân lại càng khó hơn. Biết cách quản lý tài chính thông qua lập kế hoạch tài chính cho phép bạn chủ động trong cuộc sống và có thêm nhiều cơ hội đầu tư. Việc này cực kỳ quan trọng, nhưng hầu hết mọi người lại gặp vướng mắc và thường bỏ qua. Thông qua các trải nghiệm của bản thân, ở bài viết này này mình xin được chia sẻ với các chị em phương pháp để thực hiện nó. Hy vọng bài viết hữu ích với chị em. Nó là quan điểm và cách làm cá nhân của mình. Không đúng, không sai, nếu thấy phù hợp thì chị em làm theo.

Ở phần 4 chúng ta đã nói về 16 kỹ năng sống còn trong thế kỷ 21. Trong đó có “quản lý tài chính” và nhiều kỹ năng quan trọng khác. Chị em có thể xem lại để hiểu rõ hơn và áp dụng vào bản thân, cũng như dạy cho con cái.

Nếu chưa đọc, chị em có thể đọc lại phần 4/10 ở đây: Hành trình thịnh vượng tài chính -Tự học

Còn ở phần 5/10 này chúng ta cùng bàn về 1 mảnh ghép rất quan trọng trong cuộc sống là việc “Lập kế hoạch tài chính”.

Tip: Nếu chị em tiếp thu kiến thức bằng hình ảnh tốt hơn, chị em có thể xem bài viết này trên Youtube bằng cách nhấn link bên dưới

https://www.youtube.com/watch?v=WjdP-wynvjQ

Lập kế hoạch tài chính là gì?

Hãy thử tưởng tượng chị em muốn từ Hà Nội, Hồ Chí Minh đi Hạ Long du lịch thì việc đầu tiên chị em cần làm là phải lập kế hoạch đúng không nào? 

Để có một chuyến đi an toàn, vui, khỏe và thú vị thì cần có kế hoạch càng cụ thể chi tiết càng tốt:

– Đầu tiên là điểm đến: Ở đâu? Ăn gì? Đi với ai? Lịch trình đi chơi những đâu, thời gian cụ thể như thế nào?…

– Tiếp theo là phương tiện di chuyển: Phương tiện di chuyển sẽ phụ thuộc vào mong muốn, cũng như tiềm lực tài chính của mỗi người để lựa chọn sao cho phù hợp. Người có tiền thì di chuyển bằng máy bay, ngồi khoang thương gia; người ít tiền hơn hoặc muốn trải nghiệm thì có thể di chuyển bằng xe lửa, xe ô tô. Trong quá trình đi chơi thì có thể dùng xe bus, xích lô, du thuyền, … 

Từ các kế hoạch về địa điểm, phương tiện đi lại này chúng ta sẽ có những dự trù hợp lí về mặt kinh phí, đồng thời có các phương án dự phòng cho chuyến đi. Nếu chẳng may có chuyện gì xảy ra thì chúng ta cũng đã có những dự liệu, đề phòng từ trước.

Tùy vào mong muốn, mục đích chuyến đi, tùy vào trình trạng sức khỏe tài chính của mỗi người mà chị em sẽ có cho mình những kế hoạch riêng một cách phù hợp nhất.

Tương tự như đi chơi, kế hoạch tài chính cho gia đình cũng phải được lập sẵn. Nó cũng tùy thuộc vào mong muốn của mỗi cá nhân, gia đình, tình hình sức khỏe tài chính hiện tại mà chúng ta lập ra kế hoạch cụ thể khác nhau. Mục tiêu của việc lập kế hoạch tài chính là giúp gia đình có được bức tranh tài chính toàn cảnh. Từ đó lựa chọn mục tiêu tài chính, phương tiện kiếm tiền phù hợp với bản thân, gia đình. Ví dụ: nói về tự do tài chính, mỗi gia đình cũng có những lựa chọn khác nhau: Có gia đình xác định chỉ cần ở nhà thuê và có khoảng 2 tỷ đầu tư là tự do tài chính rồi. Cũng có gia đình bảo rằng tôi phải sở hữu 1 căn nhà 5 tỷ và có khoảng 6 tỷ đầu tư thì mới tự do tài chính,… Sau khi có mục tiêu rồi thì việc lựa chọn phương tiện dự định đầu tư cũng khác nhau: người có ít kiến thức tài chính thì chọn đầu tư vào chứng chỉ quỹ, mua vàng, mua đất. Người muốn có tỷ suất lợi nhuận cao hơn nên sẽ chủ động tìm hiểu, học và tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán,… Tùy mục tiêu và phương tiện đầu tư mà mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau, miễn sau nó phù hợp là được.

Các bước lập kế hoạch tài chính

Bước 1: Đo lường sức khỏe tài chính

Trong bước này có 2 báo cáo bạn cần phải thực hiện là: Báo cáo thu chi và Bảng cân đối tài chính cá nhân. 

Hiểu một cách đơn giản: 

Báo cáo thu chi giúp bạn biết được dòng tiền trong gia đình bạn như thế nào. Dòng tiền trong gia đình nó giống như dòng máu trong cơ thể bạn vậy, máu mà ngừng chảy hoặc bị tắc là chết ngay. Trong tài chính thì mất nguồn thu hoặc chi vượt quá thu cũng sẽ ảnh hưởng tới tính mạng, sự sống của cả gia đình. 

Bảng cân đối tài chính cá nhân thì nó giống như chỉ số BMI trong y khoa dùng để đo sự cân đối trong cơ thể chúng ta. Nếu sở hữu một cơ thể cân đối là tốt nhất, nó giúp chúng ta tránh được những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn, nhưng nếu không may sở hữu một cơ thể mất cân đối thì nó cũng không làm cho chúng ta chết ngay. Chính vì vậy, nhiều người xem thường vấn đề này. Chủ quan theo kiểu không sao đâu, mọi thứ vẫn đang ổn.

Khi làm tốt 2 báo cáo này, chúng ta có thể phát hiện ra những nguy cơ “tiềm ẩn” trong cơ thể tài chính của gia đình mình. Từ đó, chúng ta sẽ có sự điều chỉnh kịp thời.

Báo cáo thu chi:

Trong báo cáo này có các con số sau bạn cần biết: Thu nhập bao gồm: thu nhập chủ động và thụ động; chi phí bao gồm: Ăn ở, phương tiện đi lại để làm việc, con cái, chi phí cho cá nhân như các loại bảo hiểm, tiêu xài, rồi trả nợ… Mục tiêu là để xem với mức thu nhập và chi phí hiện tại thì mỗi tháng chị em có dư được khoản tiền nào không? Có khoản chi tiêu nào có thể tiết kiệm thêm được không? Bạn cũng có thể tham khảo video mình đã từng làm có tên 4 BƯỚC QUẢN LÝ CHI TIÊU HIỆU QUẢ để tối ưu chi phí và gia tăng thêm thu nhập nhé.

Bảng cân đối tài chính cá nhân:

Đầu tiên, bạn cần liệt kê xem bạn đang có bao nhiêu tài sản? Bằng cách đặt câu hỏi: Tôi đang sở hữu cái gì? Ví dụ: nhà, xe, tiền gửi ngân hàng,… có gì thì liệt kê hết cái đó. Nhớ là nhà, xe thì phải nhập thị giá thị trường hiện tại chứ không phải là giá khi mình mua trước đây. 

Tiếp theo là liệt kê xem chúng ta đang có bao nhiêu nợ? Nghĩa là chúng ta lấy tiền ở đâu để mua những tài sản ở trên. Ví dụ như: vay ngân hàng, vay người thân, thẻ tín dụng,…

Sau đó chúng ta lấy Tài sản trừ đi Nợ thì chúng ta sẽ ra được Tài sản ròng. Tài sản ròng này có người âm, có người dương với tỷ lệ nợ là 10%, 50% hay thậm chí là 80%.

Làm tới đây chúng ta đã có một cái nhìn tổng thể về tình hình tài chính của chúng ta rồi, thì chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo: Lập kế hoạch tài chính.

Bước 2: Lập kế hoạch tài chính

Theo lý thuyết mà mình đưa ra và cũng đã tự thực hành trong khoảng 5 năm vừa qua thì chúng ta có 4 mục tiêu tài chính (cái này thuần về tiền, chưa nói về sức khỏe hay tâm an) là: An toàn tài chính, Vững vàng tài chính, Tự do tài chính và Dư dả tài chính.

Mức độ 1 – An toàn tài chính: là khi bạn dự phòng đủ ít nhất 6 tháng chi phí thiết yếu, và có trong tay một số loạibảo hiểm như: BHYT, BHSK nội trú, BHNT với các quyền lợi cơ bản như tử vong, hay thương tật toàn bộ vĩnh viễn, bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, nếu sở hữu những tài sản giá trị cao như nhà, xe, nhà xưởng bạn cũng cần mua bảo hiểm để dự phòng cho những tài sản đó trước rủi ro.

Mức độ 2 Vững vàng tài chính: là khi bạn đã có các lớp tài sản ở mức độ 1 – an toàn tài chính và có thêm 1 khoản thu nhập thụ động đủ để chi tiêu các chi phí thiết yếu. Chi phí thiết yếu bằng bao nhiêu thì chúng ta đã xác định được ngay ở bước 1 – đo lường sức khoẻ tài chính rồi. Khi đó, ngay cả khi bạn nghỉ làm thì chúng ta cũng sẽ đủ tiền để chi tiêu cho những nhu cầu cơ bản.

Mức độ 3 -Tự do tài chính: Là khi bạn có tài sản như mức 2, cộng thêm 1 khoản thu nhập thụ động đủ để chi tiêu cho những thứ mà bạn muốn như giúp đỡ ba mẹ, mua nhà to hơn hay mua 1 chiếc xe hơi chẳng hạn. Nhớ là muốn thì không có cũng không sao, còn cần là không có là có sao.

Mức độ 4- Dư dả tài chính: là khi bạn có tài sản giàu đến mức muốn làm gì thì làm. Nó đủ để đáp ứng được những thú vui của bạn.

Tuy nhiên, mình nhắc lại chị em cần ghi nhớ là mục tiêu của hành trình mà chúng ta đang nói tới là thịnh vượng tài chính chứ không phải là dư dả tài chính – kiểu giàu không lối thoát kia, nên khi xây dựng tài sản mình luôn đặt mục tiêu thịnh vượng lên hàng đầu. Muốn thịnh vượng thì chúng ta cần dung hòa giữa: Tài chính – Sức khỏe – Tâm an. Do đó, mình sẽ không phấn đấu chạy theo đồng tiền mà mình luôn có sự cân bằng của 3 yếu tố Tài chính – Sức khỏe – Tâm an như mình đã đề cập ở trên.

Sau khi đọc xong đoạn này, chị em hãy ghi lại ra giấy và chiêm nghiệm lại xem có phải khi lập kế hoạch tài chính để thịnh vượng như thế này thì chúng ta đã có thể Thịnh vượng ngay ở mức độ 1- an toàn tài chính. Chứ không cần phải đợi tới khi đạt được tự do tài chính hay dư dả tài chính thì chúng ta mới thịnh vượng đúng không?

Vì sao mình lại nói chúng ta có thể thịnh vượng ngay ở mức 1, ngay khi chỉ có một chút xíu tiền thôi. Lí do là Khi chúng ta xây dựng được cơ cấu tài sản như thế này, nếu không may có bất cứ rủi ro nào làm chúng ta giảm thu nhập, mất thu nhập (chẳng hạn như covid, thất nghiệp, nghỉ việc để khởi nghiệp…) hay những rủi ro làm chúng ta phát sinh chi phí (như giá cả leo thang, hư hỏng tài sản…), thậm chí là những vấn đề liên quan đến sức khỏe thì chúng ta đều đã có phương án dự phòng rồi. Có phải là khi không còn lo lắng về những rủi ro tài chính thì tâm chúng ta sẽ an mà tâm an thì sức khỏe cũng tốt theo đúng không? Đó chính là “Thịnh vượng tài chính”.

Tóm tắt nội dung:

Lập kế hoạch tài chính là việc rất quan trọng bắt buộc mỗi gia đình phải có. Thực tế, có nhiều kế hoạch sau khi lập xong thì đã thấy bất khả thi, khi đó kế hoạch cần được loại bỏ luôn để đỡ mất thời gian, công sức. Do đó, chị em hãy lập kế hoạch tài chính gia đình mình trước khi lao vào làm các việc tiếp theo.

Có 2 bước lập kế hoạch

Bước 1: Đo lường sức khỏe tài chính 

Lập Báo cáo thu chi

Lập Bảng cân đối tài chính cá nhân

Bước 2: Lập 1 kế hoạch tài chính khả thi với 4 mục tiêu theo từng giai đoạn cụ thể: An toàn tài chính, Vững vàng tài chính, Tự do tài chính và Dư dả tài chính. Và áp dụng theo nguyên tắc lần lượt khi hoàn thành mục tiêu 1 hãy làm đến mục tiêu 2,…. Đặc biệt cần luôn ghi nhớ: chúng ta làm để “thịnh vượng tài chính” chứ không phải giàu sang mà đầy bệnh tật, tâm bất an. Hãy nhớ tiền để phục vụ mình, chứ mình không chạy theo để phục tùng tiền bạc.

Việc hoạch định tài chính này nó sẽ khá dễ dàng với những ai đã có chút kiến thức về tài chính và biết dùng Excel, còn nếu bạn chưa biết cả 2 thứ này mình khuyên bạn nên: 

1. Bạn có thể tham gia khóa huấn luyện Phân tích tài chính gia đình của EASY FINTEACH.

2. Bạn cũng có thể nhờ 1 bạn nào đã từng lập kế hoạch tài chính hướng dẫn lại hoặc bạn cũng có thể thuê 1 cố vấn tài chính chuyên nghiệp để cùng bạn xây dựng cho nhanh. Vì mình biết thường đọc xong bài viết này thì bạn sẽ hừng hực khí thế, nhưng sau đó vài ngày do công việc, cuộc sống bận bịu thường chúng ta sẽ quên luôn và đâu lại vào đấy thôi. 

Chị em nhớ là EASY FINTEACH cũng có dịch vụ cố vấn tài chính, nếu cần chị em có thể tham khảo thêm nha.

Mình có một thông điệp “TÀI CHÍNH LÀ ĐỂ LÀM, KHÔNG PHẢI ĐỂ BÀN”. Nên nếu được chị em hãy bắt đầu luôn và ngay việc lập cho mình kế hoạch tài chính cho gia đình mình nhé. Nếu trong quá trình làm mà gặp bất kỳ khó khăn nào chị em có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của EASY FINTEACH để được hỗ trợ.

Ps: Ở phần 6, chúng ta sẽ nói về chủ đề: 6 Cách gia tăng thu nhập chủ động? 

Chị em hãy đón đọc nhé.

Nguyễn Bá Phước – Nhà đào tạo Tài chính ứng dụng

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *