Hợp đồng bảo hiểm: Mua là chuyện nhỏ, giữ được mới lớn?

Mình có đọc một câu chuyện trong một Group bảo hiểm uy tín, có một bạn làm bảo hiểm từ những năm 2012, ngay khi vào làm thì bạn ấy đã hiểu được giá trị của bảo hiểm và tự trang bị cho mình một hợp đồng bảo hiểm. Nhưng sau đó một thời gian không biết vì lý do gì bạn ấy nghỉ việc, và hợp đồng bảo hiểm cũng… bị dừng sau đó không lâu.

Bẵng đi một thời gian, những đồng nghiệp cũ nghe tin bạn ấy bị bệnh hiểm nghèo khi còn rất trẻ (mình nhớ bạn ấy chưa đến 30 tuổi), và tử vong sau đó một thời gian. Vấn đề là khi không may bị bệnh hiểm nghèo và ra đi như vậy nhưng bạn ấy không được bảo hiểm chi trả gì cả, vì hợp đồng đã bị dừng mất rồi.

Theo thống kê cuối năm 2020 thì tỷ lệ duy trì hợp đồng ở năm 2 (tức là khách hàng tiếp tục đóng phí ở năm thứ 2) trung bình các công ty đang vào khoảng 75%, một số công ty cao hơn, nhưng cũng có công ty thấp hơn. Tức là có 25% hợp đồng sẽ bị hủy do NHIỀU NGUYÊN NHÂN. Đương nhiên càng về sau thì tỷ lệ duy trì sẽ giảm xuống, có nghĩa là số người hủy hợp đồng sẽ cao hơn. Vậy nguyên nhân do đâu? Giải pháp như thế nào? Chúng ta cùng phân tích nhé:

NGUYÊN NHÂN

GIẢM GIÁ SÂU

Như chị em cũng biết, khi chúng ta tự tham gia cho mình một hợp đồng thì số hoa hồng mà đại lý nhận được đang rơi vào khoảng 30 – 40%. Rồi nếu ký sớm ngay khi cấp mã tư vấn (cấp code) thì còn được “giảm” thêm, ngoài ra còn chưa tính các chương trình du lịch, “thưởng nóng” từ sếp. Những điều trên dẫn đến, nếu chúng ta mua hợp đồng cho chính mình từ sớm thì số tiền THỰC TRẢ năm 1 chỉ còn khoảng 30 – 40% thôi, 10 triệu thì còn 3 triệu – quá rẻ cho một sản phẩm chất lượng.

THẺ TÍN DỤNG

Sản phẩm đã rẻ, lại còn được sự trợ giúp của THẺ TÍN DỤNG, tức là không có tiền vẫn mua được, thẻ tín dụng họ cho nợ tận 45 đến 55 ngày mà. “Khi đó đã nhận được lương, “đập” vào thẻ mấy hồi?”

CẢM XÚC LÊN CAO, TRÍ TUỆ ĐI XUỐNG

Theo các nhà tâm lý học hành vi, Quyết định mua hàng của con người phần lớn đến từ CẢM XÚC. Đương nhiên các công ty bảo hiểm hiểu rất rõ điều này, hơn nữa trong bối cảnh “bảo hiểm vẫn chưa thể lấn át đầu tư” thì không dùng cảm xúc khó mà bán NHANH được.

Cũng vì lý do đó mà đa số công ty bảo hiểm chọn con đường tiêm doping từ khi bắt đầu vào các hội thảo, rồi đến khóa đào tạo cấp code, rồi khi “đã hiểu” sự “nhân văn” và cần thiết của bảo hiểm cùng với “tình yêu thương bao la vô bờ bến với những người xung quanh” thì việc ký hợp đồng KHI KINH TẾ CHƯA CHO PHÉP là điều dễ hiểu.

GIẢI PHÁP

HIỂU RÕ DÒNG TIỀN HÃY MUA

Mình nghĩ: “Chị em không thể giữ ĐỦ LÂU một TÀI SẢN khi chị em không HIỂU RÕ về nó”. Dù tài sản đó là một khoản đầu tư, một cổ phiếu tốt, một miếng đất hay một hợp đồng bảo hiểm đều như vậy. Hãy cố gắng tìm hiểu kỹ về sản phẩm, là người tư vấn chị em phải HIỂU RẤT KỸ thì mới nói cho khách hàng được, nó khó hơn tự mua cho mình nhiều, vì nó cần sự diễn đạt dễ hiểu và tư vấn sai là PHẢI TRẢ GIÁ. Nếu còn thấy băn khoăn hay không biết nơi để tìm hiểu thì hãy tham khảo EMC nhằm tìm cho mình một lối tắt để trở thành một tư vấn bảo hiểm chuẩn mực.

NGUỒN TIỀN NHÀN RỖI

Bảo hiểm là một KHOẢN ĐẦU TƯ DÀI HẠN. Thậm chí Bảo hiểm còn KHÓ GIỮ HƠN một khoản đầu tư dài hạn khác ví dụ như vàng hay chứng khoán… vì vàng, chứng khoán khi mua, chị em chỉ trả tiền có một lần, năm sau không có tiền thì thôi – khỏi mua. Còn bảo hiểm thì không: Không mua tiếp nó dừng bảo hiểm là mất hết.

Do đó, hãy chắc chắn năm sau chị em có tiền tiếp. Còn thẻ tín dụng cũng chỉ là một hình thức VAY NGẮN HẠN và chị em phải trả lãi cao 30 – 35% mỗi năm và bị phạt nếu trả trễ hạn.

Có phải chị em chưa từng được đào tạo tài chính nền tảng? Liệu kiến thức tài chính chị em đang dùng là kiến thức tài chính chuẩn mực hay chỉ là kiến thức tài chính bản năng? Làm thế nào để tiếp cận kiến thức tài chính một cách đúng đắn, từ gốc? Hãy tham khảo Hướng dẫn từng bước học tài chính cho người mới. Các câu hỏi sẽ dần được trả lời.

NGƯỜI ĐẠI LÝ: HÃY NHÌN XA

Nếu chị em bán được 30 hợp đồng mà không hủy một hợp đồng nào thì tỷ lệ duy trì sẽ cao, khi đó lương của chị em cũng cao, thưởng đầy đủ. Do đó, hãy tư vấn kỹ về điều khoản, tham khảo kỹ khả năng chi trả của khách hàng để hợp đồng không bị dừng ở những năm sau vì khách thiếu tiền.

Chấp nhận “ăn” ít lại một chút để giảm mệnh giá hợp đồng vừa túi tiền của khách hàng để mình được cái lợi về sau khi họ đóng phí năm 2,3 thì vẫn có “thu nhập thụ động”.

Đương nhiên, cuộc đời có những thứ không thể ngờ làm cho khách hàng dừng đóng phí. Nhưng hãy TRUNG TRỰC hết mức có thể để NGƯỜI MUA AN TÂM, NGƯỜI BÁN TÂM AN các bạn nhé!

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. Chị em cũng có thể liên hệ với chúng mình theo các kênh dưới đây:

Mục nhập này đã được đăng trong Sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *