Liệu Người đi trước, Leader, Thầy luôn đúng?

Trải nghiệm cá nhân

Trước kia lúc học phổ thông mình nể kiến thức của mấy Thầy vcla (Vô cùng luôn á). Mình tự hỏi: sao bài toán nào Thầy cũng biết, hỏi gì cũng trả lời được. Lớn lên khi học Đại Học lại càng nể: sao máy Thầy nói gì cũng hay, đặc biệt là nhìn họ có vẻ giàu. Thế là họ nói gì mình cũng tin.

Rồi khi đi làm cũng vậy, sao máy Sếp giỏi thế, chỉ đạo sao hay thế. Cho đến khi mình cũng được như Sếp thì mình thấy thật ra nó cũng “không quá ghê” – Đúng hơn, chỉ có một số Sếp cấp cao là ghê, họ kiểu như những triết gia, họ có tầm nhìn xa hàng nghìn cây chuối (ý là hàng chục năm ý). Những điều họ nói kiểu “trên trời” thì sau tầm chục năm nó thành cmn hiện thực.

Mình nhắc lại, đó là số rất ít. Vì tính mình hay kiểu soi mói, thường ai nói gì mình cũng “tạm tin”, nếu nó liên quan đến mình thì mình hay làm thử, theo dõi để kiểm chứng cho nên mình thấy đa số là sai bét. Sau khi suy nghiệm mình thấy một số nguyên nhân sau, làm cho những lời khuyên, những chỉ đạo của người đi trước, người Leader, hay Thầy không hoàn toàn đúng mà chỉ là “tài liệu tham khảo” thuần túy như quyển sách, tờ báo, youtube hay xem thời sự mà thôi.

Kiến thức đến từ đâu?

Khi mình nghe Thầy, Leader, hay những người đi trước họ khuyên, họ chỉ đạo qua LỜI NÓI hay Email, bài giảng thì đó thể hiện cái suy nghĩ bên trong của họ. Mà cái suy nghĩ đó thì họ đã được học từ môi trường sống, môi trường làm việc, môi trường học tập… những va chạm CỦA HỌ, hay gọi đơn giản là trải nghiệm CÁ NHÂN CỦA HỌ.

Khổ nỗi, họ hoàn toàn KHÁC mình từ môi trường sống, môi trường làm việc, môi trường học tập… những va chạm, rồi MỤC TIÊU đạt được nữa, cho nên lời khuyên của họ có thể không phù hợp với mình. Ở đây mình không nói đúng hay sai, chỉ là không phù hợp mà thôi.

Có phải chị em chưa từng được đào tạo tài chính nền tảng? Liệu kiến thức tài chính chị em đang dùng là kiến thức tài chính chuẩn mực hay chỉ là kiến thức tài chính bản năng? Làm thế nào để tiếp cận kiến thức tài chính một cách đúng đắn, từ gốc? Hãy tham khảo Hướng dẫn từng bước học tài chính cho người mới. Các câu hỏi sẽ dần được trả lời.

Ví dụ: khi vào làm bảo hiểm, mình gia nhập vào nhóm của 1 chị đã có 3 công ty đang làm ăn tốt. Chị ấy vào bảo hiểm chủ yếu là ĐỂ KẾT NỐI, ĐỂ ĐƯỢC TÔN VINH để được ĐI CHƠI. Còn mình thì vào ĐỂ KIẾM 10 triệu mỗi tháng. Khi đó nếu mình nghe lời của họ, LÀM Y NHƯ CÁCH HỌ LÀM, thậm chí TRẢ LẠI HOA HỒNG thì thôi chết mịa, con mình… đói.

Bài học của mình

“Mỗi người có góc nhìn riêng dựa trên trải nghiệm của cá nhân” không ai giống ai. Khách hàng cũng vậy, điều kiện họ khác mình, đừng quá vì yêu sản phẩm mà “ép” họ phải mua thế này, thế kia. Ép người “ít giàu” hơn thì được, vì nhiều khi họ không có “lý” để nói lại. Chứ nhằm thằng giàu hơn, thì một là họ thấy mình tư vấn sai nên không mua, 2 là họ im vì thấy mình vớ vẩn. Do đó: đừng ép mà hãy tư vấn, đừng tin trước khi tự xem xét, đừng dạy (người khác) trước khi tự trải nghiệm.

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. Chị em cũng có thể liên hệ với chúng mình theo các kênh dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *