Phân biệt Tư vấn tài chính, Đại lý bảo hiểm, Tư vấn bảo hiểm (độc lập)

Có nhiều ý kiến cho rằng Tư vấn bảo hiểm thì “giỏi” hơn Đại lý bảo hiểm? Tư vấn tài chính thì giỏi Tư vấn bảo hiểm? Vậy thành ra Đại lý bảo hiểm là kém nhất à? Trong bài viết này mình sẽ đưa ra nhận định dựa trên kiến thức và trải nghiệm của cá nhân trong quá trình hình nghề Đại lý và cả giảng dạy cho một lớp về Tư vấn bảo hiểm. Chị em cùng đọc và cho ý kiến nhé.

Tư vấn tài chính là gì?

Tư vấn tài chính có 2 nhóm, nhóm 1 là tư vấn tài chính cho cá nhân, nhóm 2 là tư vấn tài chính cho doanh nghiệp: 

Tư vấn tài chính doanh nghiệp

Ở nước mình và cả nước ngoài thì Tư vấn tài chính doanh nghiệp đã phổ biến rồi. Các doanh nghiệp khi cần Tái cơ cấu vốn vay, giãn nợ, mua bán sáp nhập, tính toán thu chi, soát xét sổ sách chuẩn bị quyết toán thuế, … thì họ thuê tư vấn tài chính doanh nghiệp về làm.

Nói chung là Tư vấn tài chính doanh nghiệp thì tư vấn những vấn đề liên quan đến tài chính doanh nghiệp.

Tư vấn tài chính cá nhân

Thuật ngữ Tư vấn tài chính cá nhân (personal financial advisor) thì ở nước ngoài phổ biến hơn. Khi một cá nhân nào cần tư vấn xem mình: Có nên Mua nhà hay đi thuê, nếu mua nhà thì vay tầm bao nhiêu % là hợp lý? Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ vào giai đoạn này hay không… nếu họ không có chuyên môn thì họ thuê Tư vấn tài chính để hoạch định giúp họ.

Khi đó người Tư vấn tài chính sẽ dựa trên dòng tiền Thu, chi của cá nhân (và gia đình họ), dựa trên sự hiểu biết của mình về thị trường (chứng khoán, bất động sản, các quỹ đầu tư…) để đưa ra lời khuyên cho người đi thuê. Họ không tư vấn dựa trên cảm tính mà dựa trên số liệu, phân tích cụ thể, họ chịu trách nhiệm về lời tư vấn của mình trước pháp luật.

Ở nước mình thì gần đây cũng xuất hiện nhiều Tư vấn tài chính cá nhân. Họ có thể là:

Đại lý bảo hiểm:

Sau khi ký 1 hợp đồng với Doanh nghiệp bảo hiểm thì CHỨC DANH TRONG MỘT SỐ CÔNG TY là Tư vấn tài chính, nói vậy cho sang, cho dễ làm ăn.

Nhưng nói thật là chức danh này khi đưa name card cho khách hàng bản thân mình cũng thấy tự tin hơn khi giao tiếp. Tự nhiên nếu đưa chức danh là Đại lý bảo hiểm thì không tự tin bằng, nghe kiểu Đại lý mì tôm, đại lý bia, nước giải khát vậy. Cho nên mình thích, rồi mình tự trau dồi để XỨNG ĐÁNG với nó.

Người là môi giới chứng khoán (Broker)

Người là môi giới chứng khoán cũng có thể là cho mình chức danh là Tư vấn tài chính. Cũng chính vì sang hơn, hay vì họ sợ định kiến bị người ta gọi là “lái buôn”, “kinh doanh là xấu” từ xưa, nên nghe “môi giới” nó kém sang, không phải như ở nước ngoài, đó là nghề danh giá.

Mình cũng thường làm việc với môi giới, về cơ bản họ cũng chỉ là Sale cho sàn chứng khoán thôi, vì hoa hồng của họ hưởng trên % số tiền mình giao dịch.

Nhân viên tín dụng trong ngân hàng

Họ cũng có thể gọi là Tư vấn tài chính, vì họ “hoạch định” cho khách hàng chính sách lãi vay, thời hạn trả lãi, vay bao nhiêu… Ví dụ như nếu chị vay mà không mua bảo hiểm thì lãi 9.5%/ năm, còn nếu mua bảo hiểm thì chị chỉ trả lãi suất 6.5%/ năm thôi. :). Tuy nhiên, theo mình người tư vấn tài chính ngân hàng rất khó thoát bóng dáng của một người Sale, vì họ phải gánh doanh số rất cao, khó đứng cửa TRUNG LẬP để tư vấn được.

Theo mình, nếu xét về chuyên sâu thì đa số Tư vấn tài chính cá nhân không chuyên môn sâu như tư vấn tài chính doanh nghiệp (cũng giống như Giám đốc tài chính chưa chắc đã giỏi về Thuế hơn kế toán thuế). Tuy nhiên, khi làm Tư vấn tài chính cá nhân thì chúng ta vẫn phải biết chút ít (chuyên sâu hơn thì tốt) về Tài chính doanh nghiệp, để lỡ may gặp những người chủ doanh nghiệp, hoặc người làm kinh doanh chúng ta mới cùng tiếng nói với họ. Chứ không lại bảo:

“Chị đầu tư chứng chỉ quỹ bên em đi, bên em lãi trung bình 15%/ năm đó”, thì lại bị chửi:

“Mày điên à, doanh nghiệp tao đang lãi trên vốn chủ sở hữu 25%/ năm đầu tư vào quỹ mày làm gì?”

Còn nếu biết thì chị em tư vấn kiểu khác: như giúp họ “né thuế”, đa dạng hóa hoặc “thưởng bằng đường vòng” chẳng hạn.

Đại lý bảo hiểm là gì?

Nếu nói cho dễ hiểu thì gọi là Đại lý bảo hiểm “độc quyền” cũng đúng, còn nếu chỉ nói là Đại lý bảo hiểm thì theo đúng tên gọi quy định trong Luật Kinh doanh bảo hiểm. 

Này thì chắc ai cũng biết rồi, khi chúng ta bắt đầu đi làm bảo hiểm, sau khi học qua khóa cấp code của Bộ tài chính, chúng ta sẽ ký 1 hợp đồng đại lý (cái này nhiều người chắc chưa kịp đọc, nếu chưa đọc thì nên tìm lại đọc nhé, nó rất quan trọng), trong hợp đồng này thì Doanh nghiệp bảo hiểm (VD: Manulife, Pru, FWD) sẽ quy định về Nhiệm vụ và quyền hạn của người đại lý.

Tư vấn bảo hiểm là gì?

Theo đúng tên gọi quy định trong Luật Kinh doanh bảo hiểm thì đây là chứng chỉ hành nghề Tư vấn bảo hiểm, nếu bạn làm BHNT thì tên của nó là CHỨNG CHỈ TƯ VẤN BẢO HIỂM – LOẠI HÌNH BẢO HIỂM NHÂN THỌ. Có một số anh chị thêm chữ “độc lập” vào để phân biệt với Đại lý bảo hiểm “độc quyền” ở phía trên, nếu nói ngược lại có thể gọi là “hạ thấp” người Đại lý bảo hiểm xuống. Điều này mình không đồng ý lắm.

Về lý thuyết thì để thi đậu chứng chỉ Tư vấn bảo hiểm thì khó hơn chứng chỉ Đại lý bảo hiểm vì, nó có thêm khoảng 25% câu hỏi về Y khoa (trước kia mình có tham gia đào tạo thi chứng chỉ bên Vics Corp nên cũng có thời gian nghiên cứu về nó), nhưng không có nghĩa khi có chứng chỉ này bạn sẽ trở thành bác sĩ hay chuyên viên thẩm định hay đơn giản là nhiều kiến thức hơn người Đại lý bảo hiểm làm lâu năm được.

Có phải chị em chưa từng được đào tạo tài chính nền tảng? Liệu kiến thức tài chính chị em đang dùng là kiến thức tài chính chuẩn mực hay chỉ là kiến thức tài chính bản năng? Làm thế nào để tiếp cận kiến thức tài chính một cách đúng đắn, từ gốc? Hãy tham khảo Hướng dẫn từng bước học tài chính cho người mới. Các câu hỏi sẽ dần được trả lời.

KẾT LUẬN

Đại lý bảo hiểm, tư vấn bảo hiểm là các chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật ở Việt Nam, còn Tư vấn tài chính là chức danh tự phong. Một người hoàn toàn có thể Tự tin bảo mình là tư vấn tài chính nếu mình có đủ trình độ, kiến thức. Một người Đại lý bảo hiểm không hẳn là kém hơn 1 người Tư vấn bảo hiểm, hay Tư vấn tài chính vì kiến thức không phải nằm ở chứng chỉ, tấm bằng (mà bằng nhiều khi chỉ để vứt đó). Kiến thức nằm ở khối óc, thể hiện qua cách tư duy, ứng xử và cái tâm với khách hàng.

Thân ái!

Nguyễn Bá Phước – Nhà đào tạo Tài chính ứng dụng

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. EASY FINTEACH có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức miễn phí khác nhau như: Youtube, Podcast, Facebook Group, Zalo… chị em chọn kênh phù hợp để học TẠI ĐÂY nhé.

Có 1 bình luận

  1. Pingback: Cơ hội nào cho người tư vấn có trình độ thật sự? | EASY FINTEACH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *