Suýt đền hợp đồng vì thiếu trải nghiệm thực tế

Đầu năm ngoái, khi tới ngày kỷ niệm hợp đồng – tức là ngày ký hợp đồng lần đầu tiên, sau đó vào ngày này hàng năm gọi là ngày kỷ niệm hợp đồng – cái chữ “kỷ niệm” nghe nó hay vcl (vô cùng luôn). 

Như thường lệ, gần tới ngày “kỷ niệm” thì công ty bảo hiểm sẽ nhắn tin cho khách hàng bảo: “ê mày, cảm ơn mày đã đồng hành với chúng tao trong năm qua. Sắp tới ngày đóng phí rồi, mày nhớ chuẩn bị tiền đóng nha con. Cảm ơn”. Nói cho dễ hiểu, cứ cách khoảng 30 ngày tới kỳ đóng phí là công ty nhắc đóng phí.

Khi khách hàng của mình nhận được tin nhắn thì mới gọi cho mình để mua bổ sung 1 sản phẩm phụ là Bảo hiểm sức khỏe cho bé nhỏ (5 tuổi). Vài hôm sau thì mình và khách hàng làm xong thủ tục, khách hàng thanh toán bằng cách chuyển khoản cho mình và mình thanh toán bằng thẻ tín dụng (để mình có vài % cashback và công ty nhận được tiền ngay – Vài bữa mình sẽ kể câu chuyện cũng vì vài % này mà 1 anh Tiến sĩ (dạy đại học) bạn mình không mua hợp đồng cho cả nhà như thế nào nhé :).

Có phải chị em chưa từng được đào tạo tài chính nền tảng? Liệu kiến thức tài chính chị em đang dùng là kiến thức tài chính chuẩn mực hay chỉ là kiến thức tài chính bản năng? Làm thế nào để tiếp cận kiến thức tài chính một cách đúng đắn, từ gốc? Hãy tham khảo Hướng dẫn từng bước học tài chính cho người mới. Các câu hỏi sẽ dần được trả lời.

Đúng như dự liệu, ngay trong ngày thì công ty nhận được tiền, gửi SMS cho khách hàng. Nhưng 10 ngày trôi qua mà hợp đồng vẫn im im, mình nhiều việc khác và cũng chủ quan CHẮC KHÔNG có rủi ro nên mình chưa hỏi lại bên thẩm định, còn khách hàng cũng không hỏi mình câu nào. Ấy thế mà tới ngày thứ 11, khách hàng bảo “Anh Phước ơi, bé bị tai nạn gãy tay”? Bảo hiểm có đền không?

Wtf, định hình một xíu mình thầm nghĩ:

Chắc chắn là không đền vì công ty chưa có thư chấp nhận bảo hiểm. Nhưng giờ mà nói với khách hàng “không đền bồi” thì không được, vì trước kia mình chưa nói họ là nộp tiền thì chưa được bảo hiểm, CHỈ KHI CÔNG TY RA THÔNG BÁO MỚI ĐƯỢC BẢO HIỂM. Thế là mình nói với khách hàng “Vẫn được bảo hiểm”.

Mình cũng nghĩ, gãy tay chắc chi phí cũng vài triệu thôi, nên không sao, mình bỏ tiền túi. Cuối cùng thì sau khi bé bình phục, máy lần mình hỏi lấy hồ sơ để “anh CLAIM hồ sơ cho” (thật ra mình xạo chó, chứ đúng là để ĐỀN). Nhưng vì sau khi khấu trừ Bảo hiểm y tế nhà nước thì còn có mấy trăm nghìn nên khách hàng cũng không gửi hồ sơ luôn. Sau đó thì khách hàng còn mua thêm một số hợp đồng nữa chứ. hihi.

BÀI HỌC

Qua câu chuyện này mình cũng rút ra được một số bài học sau:

TÌM HIỂU KỸ QUY TRÌNH

Phải tìm hiểu kỹ quy định và điều khoản trước khi tư vấn. Với trường hợp khách hàng ký bổ sung, nên nhận tiền khách hàng sau ngày kỷ niệm hợp đồng, để công ty xem xét hợp đồng ngay luôn, khách hàng sẽ không nói “sao gửi tiền vào cả tháng mà chưa có kết quả”. May mắn bé chỉ bị gãy tay chứ mà Bệnh gì to to thì bán nhà cũng không có tiền đền.

NHẬN LỖI KHI LÀM SAI RỒI “CÔ THƯƠNG”

Nếu có lỗi thì phải nhận, lỡ nhiều tiền quá thì cũng phải TỰ tìm cách với khách hàng rồi “cô thương”. Cứ trung trực mà sống, chắc chắn sẽ gặp may. May mắn là do mình tự tạo, đừng tạo “nghiệp xấu” thì chắc không phải gặp quả báo. hehe.

ĐỪNG TRÔNG CHỜ VÀO SẾP

Sếp là người hỗ trợ mình nhiều thứ về nghiệp vụ, dìu dắt mình khi gặp khó khăn (không chốt được khách) còn về tài chính thì mình phải tự chịu thôi, mình làm mình chịu, chứ họ cũng còn gia đình, con cái. Cùng lắm thì cũng vài lời hỏi han là tốt rồi, chưa chửi “sao mày không hỏi anh/chị là may mắn”. 

Trước kia mình làm Quản lý tài sản ở Viettel thì khác, anh em chân tình hơn, lỡ anh em mà có lỗi, phải đền thì cứ chia đều, sếp nhiều hơn 1 tí – vì đó là TRÁCH NHIỆM của người đứng đầu. Mà nói thật, trừ những trường hợp không “binh” được còn lại mình chẳng kỷ luật hay thu tiền ai.

ĐỪNG TƯỞNG

Chắc chắn nhiều người làm lâu năm cũng chưa từng gặp những trường hợp “éo le” như vậy, trong đó có Sếp của chị em, do đó nếu KHÔNG CHẮC CHẮN 100% hãy hỏi lên cộng đồng để có nhiều chỉ dẫn và ý kiến trái chiều, mình sẽ học được từ 2 phía. Và luôn ghi nhớ RỦI RO THÌ KHÔNG HẸN TRƯỚC, đừng TƯỞNG.

Cảm ơn vì chị em đã ở đây

Cảm ơn chị em đã luôn theo dõi và ủng hộ EASY FINTEACH, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này. Chị em cũng có thể liên hệ với chúng mình theo các kênh dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *